ชาวจะนะ-เทพาประกาศยืนเคียงข้างชาววังหีบ เตรียมยื่นหนังสือ 25 ม.ค.นี้

กองบรรณาธิการ TCIJ 20 ม.ค. 2562 | อ่านแล้ว 1928 ครั้ง

ชาวจะนะ-เทพาประกาศยืนเคียงข้างชาววังหีบ เตรียมยื่นหนังสือ 25 ม.ค.นี้

ชาวจะนะ-เทพาประกาศยืนเคียงข้างชาววังหีบค้านเขื่อน-เตรียมเสบียง เตรียมยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 25 ม.ค.นี้ ที่มาภาพ: สยามรัฐ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2562 เว็บไซต์สยามรัฐ รายงานว่าชาวบ้านเครือข่ายจะนะรักถิ่น จังหวัดสงขลา และเครือข่ายเทใจให้เทพาหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ กว่า 70 คนได้เดินทางโดยรถบัสมายังชุมชนวังหีบ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้กำลังใจชาวบ้านที่กำลังต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนกั้นคลองวังหีบ โดยได้นำข้าวสารอาหารแห้ง เช่น ปลาตากแห้ง สำหรับเป็นเสบียงเนื่องจากในวันที่ 25 ม.ค. 2562 ชาวบ้านในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนใน จ.นครศรีธรรมราช จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้เครือข่ายจะนะรักถิ่นและเครือข่ายเทใจให้เทพาหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหินได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ “ใต้เดียวกันร่วมปกป้องป่าวังหีบ” โดยระบุว่าตามที่ชาวบ้านวังหีบ ได้ลุกขึ้นมาปกป้องป่าวังหีบ คัดค้านโครงการเขื่อนวังหีบ เพื่อรักษาแผ่นดินไว้ให้ลูกหลาน พวกเราผู้อยู่ใต้ฟ้าเดียวกันและมีอุดมการณ์ในการปกป้องแผ่นดินเกิดเหมือนกัน เมื่อพี่น้องได้รับความเดือดร้อนก็มีความเดือดร้อนเช่นกัน

“วันนี้พวกเราได้เดินทางมากว่า 200 กิโลเมตร เพื่อมาให้กำลังใจ และร่วมปกป้องวังหีบ รวมทั้งยืนยันจะอยู่เคียงข้างพี่น้องเสมอ พวกเรามีความรักในประเทศชาติอยากเห็นการพัฒนาที่สอดคล้องกับฐานทรัพยากร ไม่อยากเห็นการพัฒนาที่ต้องแลกกับความเดือดร้อนและคราบน้ำตาของคนเล็กคนน้อย อยากสืบทอดฐานทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์นี้ไว้ให้ลูกหลานของเราต่อไป”แถลงการณ์ ระบุ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านวังหีบแจงไม่มีนายทุนหนุนหลัง เผย EIA ระบุผู้ถือครองที่ดินไว้ชัด
ชาวบ้านโบกธงไล่ ฮ.บินสำรวจพื้นที่ 'โครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ'
เปิดแฟ้ม 'โครงการวังหีบ' ปี 2561 ครม.อนุมัติ-ภาคประชาชนคัดค้าน 
จับตา: รายละเอียด 'โครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช' 
ไทม์ไลน์ความเคลื่อนไหวโครงการวังหีบรอบปี 2561

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: