ชาวบ้านโบกธงไล่ ฮ.บินสำรวจพื้นที่ 'โครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ'

กองบรรณาธิการ TCIJ 17 ม.ค. 2562 | อ่านแล้ว 3404 ครั้ง

ชาวบ้านโบกธงไล่ ฮ.บินสำรวจพื้นที่ 'โครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ'

ชาวชุมชนวังหีบ ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนได้รับผลกระทบจากพื้นที่ 'โครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ' โบกธงไล่เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหลังบินนำฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่กรมชลประทานสำรวจพื้นที่ ที่มาภาพ: สยามรัฐ

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์สยามรัฐ ได้นำเสนอภาพเหตุการณ์ในขณะที่ชาวชุมชนวังหีบ ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนได้รับผลกระทบจากพื้นที่โครงการเขื่อนวังหีบ ('โครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช') กำลังร่วมกันโบกธงไล่เฮลิคอปเตอร์ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมตะโกนส่งเสียงขับไล่อย่างเต็มกำลังเท่าที่ทำได้ สำหรับเฮิคอปเตอร์ลำนี้มีรายงานว่าข้าราชการฝ่ายปกครอง และกรมชลประทานโดยสารมาเพื่อทำการบินสำรวจพื้นที่ชุมชนวังหีบ โดยเฉพาะจุดที่เป็นแนวสันเขื่อนและพื้นที่ชุมชนที่เป็นก้นอ่าง ขณะที่ชาวชุมชนวังหีบซึ่งถูกรัฐอ้างว่าเห็นชอบกับโครงการแทบทุกบ้านต่างนำป้ายมาติดบนหลังคาบ้าน ลานบ้าน เพื่อแสดงให้ผู้ที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์เห็นถึงการคัดค้านโครงการ ขณะเดียวกันต่างมีความเครียดกับเหตุการณ์ที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐกดดันอย่างต่อเนื่องทั้งการแจ้งความดำเนินคดีและการบินสำรวจ

ชาวบ้านหลายคนยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่เคยเข้ามาสำรวจพื้นที่ทางภาคพื้นดิน แต่ใช้วิธีขีดเส้นเอาบนแผนที่โดยไม่สนใจผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชุมชนรวมทั้งผืนป่าธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งปฏิเสธข้อมูลข้อเท็จจริงของภาคประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ภาครัฐกลับยืนยันที่จะสร้างเขื่อนให้ได้ โดยเชื่อว่ามีวาระซ่อนเร้นเพื่อเชื่อมโยงกับนิคมอุตสาหกรรมยางพาราในพื้นที่อำเภอนาบอน และอำเภอช้างกลาง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดนี้ไปเพียงไม่ถึง 20 กิโลเมตรเท่านั้น ข้ออ้างของทางราชการที่อ้างว่าแก้ไขน้ำท่วม น้ำแล้ง กลายเป็นเรื่องหลักลอยเนื่องจากไม่สามารถตอบคำถามได้ว่าพื้นที่แล้งอยู่ที่ไหน และสายน้ำวังหีบไปสร้างน้ำท่วมในเมืองทุ่งสงได้อย่างไร

แม่เฒ่าถนอม พรหมเพศน์ ในวัยกว่า 80 ปี ออกมาร่วมแสงออกกับชาวชุมชนวังหีบบอกว่า อาศัยอยู่ในพื้นที่มากว่า 50 ปี บอกว่าอยากทำเขื่อนขอให้ไปทำที่อื่น ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ที่ทำกิน น้ำทุกอย่างมีความอุดมสมบูรณ์ต่างช่วยกันอนุรักษ์เพื่อลูกหลานของชาวบ้านทั้งสิ้น ขอร้องว่าอย่ามาทำลาย

แม่เฒ่าถนอม ยังบอกด้วยว่าชาวบ้านต่างมีความเครียดมากบอกลูกหลานว่าหากจะตายก็จะตายเพราะเรื่องนี้ เมื่อพูดจะพูดว่าปกป้องประชาชน แต่มาทำแบบนี้เรียกว่าเบียดเบียนประชาชน

เว็บไซต์สยามรัฐยังรายงานว่านอกจากการกดดันสร้างความตึงเครียดให้กับชาววังหีบด้วยการบินสำรวจในระดับต่ำมากแล้วนั้น นายจิรโรจน์ สำแดง นายอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายวุฒิชัย แก้วลำหัด และนางนงลักษณ์ ผาสุก สองชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ในข้อหาร่วมกันกระทำการใดๆให้ทางสาธารณะ ประตูน้ำ ทำนบ เขื่อน อันเป็นส่วนของทางสาธารณ หรือที่ขึ้นลงของอากาศยาน อยู่ในลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่การจราจร ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 17 ม.ค. 2562 ซึ่งผู้ที่ต้องถูกออกหมายเรียกทั้งสองรายนั้นอยู่ในระหว่างการประสานขอความช่วยเหลือจากนักกฎหมายในการต่อสู้คดีแล้ว

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดแฟ้ม 'โครงการวังหีบ' ปี 2561 ครม.อนุมัติ-ภาคประชาชนคัดค้าน
จับตา: รายละเอียด 'โครงการวังหีบ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช' 
ไทม์ไลน์ความเคลื่อนไหวโครงการวังหีบรอบปี 2561

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: