'ทรัมป์' ประกาศตกลงหยุดยิง 2 สัปดาห์ ก่อนกำหนดเส้นตาย 2 ชั่วโมง - รมว.ต่างประเทศอิหร่าน ยืนยันเรือต่าง ๆ จะสามารถผ่านช่องแคบได้อย่างปลอดภัยตลอด 2 สัปดาห์นี้ - เผยเบื้องหลังปากีสถานเป็นผู้ประสานการเจรจา
8 เมษายน 2026 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันอังคาร (7 เม.ย.) ว่าตกลงระงับแผนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของอิหร่านเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ถอยจากคำขู่สุดช็อคที่บอกว่าจะทำลาย "อารยธรรมทั้งหมด" ของอิหร่านในคืนนั้น
ทรัมป์โพสต์บน Truth Social ว่าการตัดสินใจครั้งนี้ "ขึ้นอยู่กับการที่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านตกลงเปิดช่องแคบฮอร์มุซอย่างสมบูรณ์ ทันที และปลอดภัย" และมาจาก "การพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี เชห์บาซ ชารีฟ และจอมพล อาซิม มูนีร์ แห่งปากีสถาน" พร้อมประกาศว่า "นี่คือการหยุดยิงทั้งสองฝ่าย"
ราคาน้ำมันดิ่งลงมากถึง 16% หลังการประกาศ ขณะที่ฟิวเจอร์สหุ้นสหรัฐฯ พุ่งขึ้นทันที
ด้านอับบาส อาราคชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน แถลงแยกต่างหากว่าเรือต่างๆ จะสามารถผ่านช่องแคบได้อย่างปลอดภัยตลอด 2 สัปดาห์นี้ "ผ่านการประสานงานกับกองทัพอิหร่านและคำนึงถึงข้อจำกัดทางเทคนิคที่เกี่ยวข้อง"
การประกาศของทรัมป์เกิดขึ้นไม่ถึง 2 ชั่วโมงก่อนกำหนดเส้นตายที่ 20.00 น. ตามเวลาชายฝั่งตะวันออก ที่เขาตั้งไว้เมื่อวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) โดยในเช้าวันอังคาร (7 เม.ย.) ทรัมป์ยังโพสต์ว่า "อารยธรรมทั้งหมดจะพินาศคืนนี้ ไม่มีวันกลับคืนมาได้อีก"
ชารีฟเป็นคนสำคัญในช่วงท้าย โดยขอให้ทรัมป์ขยายกำหนดเส้นตายออกไป 2 สัปดาห์ และขอให้ผู้นำอิหร่านเปิดช่องแคบเป็นเวลา 2 สัปดาห์ "เพื่อแสดงเจตนาดี" พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดยิงเพื่อให้การทูตนำไปสู่การยุติสงครามอย่างถาวร
ทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านต่างอ้างว่าตัวเองเป็นฝ่ายชนะ ทรัมป์อ้างว่าสหรัฐฯ "บรรลุและเกินเป้าหมายทางทหารทั้งหมดแล้ว" และอยู่ใกล้ข้อตกลงสันติภาพระยะยาวกับอิหร่าน พร้อมระบุว่า "เราได้รับข้อเสนอ 10 ประการจากอิหร่านและเชื่อว่าเป็นพื้นฐานที่ใช้เจรจาได้" และ "เกือบทุกประเด็นที่เคยขัดแย้งกันได้รับการตกลงแล้ว แต่ 2 สัปดาห์นี้จะช่วยให้ข้อตกลงสมบูรณ์"
ด้านอิหร่าน สภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุด (Supreme National Security Council) ออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าว Mehr ว่าสหรัฐฯ "ยอมรับหลักการเหล่านี้เป็นพื้นฐานการเจรจาและยอมจำนนต่อเจตนารมณ์ของประชาชนอิหร่าน" พร้อมระบุว่าการเจรจาระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่อิสลามาบัด เป็นเวลา 2 สัปดาห์
ข้อเสนอ 10 ประการของอิหร่านรวมถึงการถอนกำลังรบสหรัฐฯ ออกจากฐานทัพในภูมิภาค การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมด การปล่อยทรัพย์สินอิหร่านที่ถูกอายัดในต่างประเทศ การจ่ายค่าชดเชยความเสียหายจากสงคราม และการกำหนดระเบียบควบคุมการผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
เมื่อวันจันทร์ (6 เม.ย.) ทรัมป์บอกว่าข้อเสนอหยุดยิงของอิหร่าน "ยังไม่ดีพอ" แต่ไม่ชัดเจนว่าอะไรทำให้เขาเปลี่ยนใจยอมรับข้อเสนอนี้เป็น "พื้นฐานที่ใช้เจรจาได้" ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
www.facebook.com/tcijthai
ป้ายคำ

