'ไวไว' ประกาศตรึงราคาได้ถึง เม.ย. 2569 นี้ เล็งหารือร่วมกลุ่มผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อขอขึ้นราคากับกรมการค้าภายใน หากต้นทุนพุ่งสูงจนเกินแบกรับได้
16 มีนาคม 2569 สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด กล่าวในงานฉลองครบรอบ 54 ปี ไวไว ภายใต้แนวคิด “ทุกวัยมีไวไว” ว่า สงครามในพื้นที่ตะวันออกกลางที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าบริษัทได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง เนื่องจากอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ แต่ในระยะสั้น คือ ตั้งแต่เกิดสถนการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากใช้วัตถุวัตถุดิบในสตอก และยังมีสตอกเก่าอีก 3-6 เดือน ทั้งยังได้ตกลงราคากับซัพพลายเออร์ล่วงหน้าไว้แล้ว ดังนั้นในระยะนี้ไม่ว่าจะเกิดความผันผวนอย่างไร ก็เป็นหน้าที่ของซัพพลายเออร์ ไวไว จึงยังไม่ขึ้นราคาสินค้า ยังจำหน่ายในราคาเดิม แต่สำหรับงวดถัดไปก็ต้องประเมินว่าต้นทุนจะเพิ่มสูงขึ้นมากขนาดไหน ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลก็คือเม็ดพลาสติก เพราะปกติไม่ได้กำหนดราคา เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีความผันผวน ไม่เหมือนแป้งสาลีที่ต้องมีการล็อกราคาไว้ระยะหนึ่ง เช่นเดียวกับน้ำมัน หรือถ่านหิน
ทั้งนี้ การปรับขึ้นราคาสินค้า ราคาบริษัทไม่สามารถขึ้นราคาเองได้ ต้องขออนุญาตกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิยช์ เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็น "สินค้าควบคุม" ภายใต้การดูแลของกรมการค้าภายใน การปรับขึ้นราคาต้องได้รับอนุญาตเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและไม่ให้สินค้าขาดแคลน ตอนนี้ต้องจับตาราคาน้ำมัน และราคาวัตถุดิบอื่นๆ อย่างใกล้ชิด หากต้นทุนทุกอย่างสูงขึ้นจนไม่สามารถแบกรับไหวก็จำเป็นต้องขึ้นราคา ทั้งนี้จะต้องมีการนัดหารือกับกลุ่มผู้ผลิต หรือ หากสินค้าตัวไหนขาดทุนมากก็ต้องหยุดผลิต
“ต้องคำนวนต้นทุน โดยเฉพาะราคาน้ำมัน ซึ่งได้เตรียมซีเนริโอ้รับมือเอาไว้แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากยังไม่รู้ว่าราคาน้ำมันจะขึ้นไปถึงไหน แต่ที่แน่ๆ เมษายนนี้ไวไวยังขายราคาเดิม ยังไม่ขึ้นราคา” นายยศสรัล กล่าว
อย่างไรก็ดี ขณะนี้พบว่าเริ่มมีสัญญาณการกักตุนสินค้าจากห้างค้าปลีก โดยพบว่ามีคำสั่งซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น จากความกังวลว่าทางผู้ผลิตจะปรับขึ้นราคาสินค้า โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตลาดแมส (Mass Market) ที่เน้นราคาประหยัดตั้งแต่ 6-15 บาท
ทั้งนี้สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ก็คือการประหยัดต้นทุนจากภายในไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง ไฟฟ้า รวมถึงการให้พนักงานบางหน่วย WFH แต่สำหรับปัจจัยภายนอกซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ก็ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์ เพื่อหาแนวทางหามาตรการ
www.facebook.com/tcijthai
ป้ายคำ

