ตั้ง 'ธนาคารหมวกกันน็อก' ปลูกฝังวินัยจราจร พร้อมปกป้องเด็กไทยจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

กองบรรณาธิการ TCIJ 11 ก.พ. 2569 | อ่านแล้ว 138 ครั้ง

ตั้ง 'ธนาคารหมวกกันน็อก' ปลูกฝังวินัยจราจร พร้อมปกป้องเด็กไทยจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

สปสช. ผนึกพลังภาคี ร่วมจัดตั้ง “ธนาคารหมวกกันน็อก” ใน “ศูนย์เด็กเล็ก-โรงเรียน” สังกัด อปท. ปลูกฝังวินัย พร้อมสร้างวัฒนธรรมดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ปฐมวัย ปกป้องเด็กไทยจากอุบัติเหตุบนท้องถนน เผยตั้งเป้าหมายจัดตั้งทั่วประเทศ 3,320 แห่ง ในปีงบประมาณ 2569 ประเดิม 1,823 แห่ง

11 กุมภาพันธ์ 2569 น.ส.ดวงนภา พิเชษฐ์กุล รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า อุบัติเหตุทางถนนยังคงเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กเล็กบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยเฉพาะกรณีเด็กที่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย สปสช. จึงให้ความสำคัญในการป้องกันความเสี่ยงตั้งแต่ปฐมวัย โดยร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงภาคีเครือข่ายในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เดินหน้าจัดตั้ง “ธนาคารหมวกกันน็อกสำหรับเด็กเล็ก” ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ แนวคิดของธนาคารหมวกกันน็อกไม่ได้มุ่งเพียงการจัดหาอุปกรณ์ให้เด็กเท่านั้น แต่เป็นการสร้างระบบ “ยืม–คืน” เพื่อให้เด็กเข้าถึงหมวกกันน็อกที่เหมาะสมกับวัย ควบคู่กับการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการเรียนรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่อง เป็นการปลูกฝังวินัยการสวมหมวกกันน็อกตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งส่งต่อพฤติกรรมความปลอดภัยไปถึงผู้ปกครองและคนในครอบครัว

“ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กถือเป็นพื้นที่สำคัญในการสร้างการเรียนรู้ และปลูกฝังในเรื่องการดูแลความปลอดภัย เพราะเด็กจะซึมซับพฤติกรรมต่างๆ จากสิ่งที่เห็นและทำเป็นประจำ ดังนั้นหากเด็กๆ คุ้นชินกับการสวมหมวกกันน็อกตั้งแต่เล็ก ก็จะเติบโตไปพร้อมกับวัฒนธรรมความปลอดภัยที่ยั่งยืน” รองเลขาธิการ สปสช. กล่าว

นางสาวดวงนภา กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินงาน สปสช. และภาคีเครือข่าย ตั้งเป้าดำเนินการจัดตั้งธนาคารหมวกกันน็อกในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนสังกัด อปท. รวมจำนวนทั้งสิ้น 3,320 แห่งทั่วประเทศ โดยในปีงบประมาณ 2569 จะนำร่องดำเนินการจำนวน 1,823 แห่ง ซึ่งได้มีการจัดทำโครงการฯ แล้วจำนวน 591 โครงการ และในปีงบประมาณ 2570 จะสนับสนุนการดำเนินการโครงการฯ อีกจำนวน 1,497 แห่ง เพื่อให้ครบตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

นอกจากนี้ภายใต้โครงการยังสนับสนุนการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อความปลอดภัย อาทิ การรณรงค์เขตสวมหมวกกันน็อก 100% รอบศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก การจัดกิจกรรมเรียนรู้ด้านวินัยจราจร และการส่งเสริมให้ครู ผู้ปกครอง และชุมชน เป็นแบบอย่างในการเดินทางอย่างปลอดภัย เพื่อให้การป้องกันอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวัน โดยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถติดต่อผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ สปสช. เขตในพื้นที่ได้

รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวทิ้งท้ายว่า สปสช. เชื่อว่าความร่วมมือจากทุกภาคส่วนจะช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนในเด็กเล็กได้อย่างเป็นรูปธรรม และเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสังคมที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ตั้งแต่เด็ก ครอบครัว ไปจนถึงชุมชนอย่างยั่งยืน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: