เห็นชอบปลดล็อกอายุเครื่องบิน แก้ปมผลิตไม่ทัน เพิ่มความคล่องตัวสายการบิน

กองบรรณาธิการ TCIJ 7 ม.ค. 2569 | อ่านแล้ว 620 ครั้ง

เห็นชอบปลดล็อกอายุเครื่องบิน แก้ปมผลิตไม่ทัน เพิ่มความคล่องตัวสายการบิน

คณะกรรมการการบินพลเรือนเห็นชอบปลดล็อกการจำกัดอายุอากาศยาน ยกเลิกเพดานอายุเครื่องบินทุกประเภท หันใช้เกณฑ์ “ความสมควรเดินอากาศ” แทน เพื่อแก้ปัญหาการผลิตเครื่องบินใหม่ไม่ทันความต้องการ เพิ่มความคล่องตัวให้สายการบินไทย ท่ามกลางตลาดการบินที่ฟื้นตัวแรง

7 ม.ค. 2569 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า พล.อ.อ.มนัท ชวนะประยูร ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) หรือ กพท.เปิดเผยว่า จากมติที่ประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2568 เห็นชอบการแก้ไขหลักเกณฑ์เกี่ยวกับอากาศยานที่ผู้ขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือนจะจัดหามาเพื่อใช้ในการประกอบกิจการจากการจำกัดอายุของอากาศยาน เป็นไม่จำกัดอายุอากาศยานทุกประเภท ทั้งอากาศยานปีกแข็งและเฮลิคอปเตอร์ ที่จะจัดหามาเพื่อใช้ในการประกอบกิจการการบินพลเรือน ซึ่งถือเป็นการยกเลิกการกำหนดอายุเครื่องบินที่จะนำมาจดทะเบียนให้บริการ ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้ผู้ประกอบการจัดหาเครื่องบิน เนื่องจากปัจจุบันตลาดการบินมีความต้องการเครื่องบินสูง ขณะที่ผู้ผลิตไม่สามารถผลิตเครื่องบินใหม่ได้ทันกับความต้องการ

โดยขณะนี้ คณะอนุกรรมการกลั่นกรองกฎหมายและข้อบังคับชุดใหม่ อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบร่างข้อกำหนด กบร. ใหม่ โดยจะประชุมกลั่นกรองในต้นเดือน ก.พ. 2569 หลังจากนั้นจะเสนอให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ลงนามใน ข้อกำหนด กบร. ใหม่ต่อไป คาดว่าจะดำเนินการได้ครบถ้วนภายในเดือน ก.พ. 2569

ผอ. CAAT กล่าวว่า ประเทศไทยมีการกำหนดอายุอากาศยานที่จะนำมาจดทะเบียนเมื่อปี 2538 สำหรับการให้บริการ 3 ประเภท ได้แก่ 1.เฮลิคอปเตอร์ กำหนดอายุไม่เกิน 5 ปี นับแต่วันที่ผลิต หรือตามที่กฎหมายกำหนด 2.อากาศยานปีกแข็ง หรือเครื่องบินโดยสาร กำหนดอายุอากาศยานที่นำมาให้บริการต้องไม่เกิน 16 ปี นับแต่วันที่ผลิต หรือตามที่กฎหมายกำหนด 3.เครื่องบินขนส่งสินค้า กำหนดอายุไม่เกิน 22 ปี ประกาศ กบร.ฉบับใหม่จะกำหนดเป็นความสมควรเดินอากาศ (Airworthiness of Aircraft)ในการจดทะเบียนอากาศยานแทน โดยมีการตรวจสภาพเครื่องบิน มีความปลอดภัยตามมาตรฐานในการให้บริการ

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการสายการบินหลายราย เตรียมเช่าเครื่องบินมาให้บริการ การปลดล็อกอายุเครื่องบิน จะทำใหัตลาดการบินในประเทศไทย ที่มีความต้องการเครื่องบินสูงมาก มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ขณะที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ไม่ได้กำหนดเรื่องอายุอากาศยานไว้ การกำหนดอายุ เป็นเรื่องของแต่ละประเทศที่จะกำหนด หรือไม่ ซึ่งประเทศชั้นนำด้านการบิน อย่างสหรัฐฯ และเยอรมัน ไม่มีการกำหนดอายุเครื่องบิน แต่ใช้วิธีการตรวจสอบมาตรฐานมากกว่า ซึ่งความปลอดภัยทางการบินมีมาตรฐานสูงตั้งแต่การนำเครื่องเข้าจดทะเบียน และมีการตรวจสอบตามวงรอบการใช้งานอีก

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: