จับตา: ตำรวจสหรัฐฯ ยิงประชาชนเสียชีวิตสูงกว่าประเทศร่ำรวยอื่นหลายเท่า

กองบรรณาธิการ TCIJ 5 เม.ย. 2569 | อ่านแล้ว 29 ครั้ง


ข้อมูลจากรายงาน Police Violence Report 2025 ชี้ให้เห็นว่าเหตุการณ์ที่ตำรวจยิงประชาชนจนเสียชีวิตเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาบ่อยครั้งกว่าประเทศร่ำรวยอื่นอย่างมาก โดยในปี 2025 สหรัฐฯ มีอัตราผู้เสียชีวิตสูงถึง 33 คนต่อประชากร 10 ล้านคน ซึ่งเป็นสถิติที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มเดียวกัน

ในขณะที่แคนาดามีอัตราที่ต่ำกว่ามากคือราว 10 คนต่อประชากร 10 ล้านคนจากข้อมูลปี 2023 ส่วนในยุโรปตัวเลขยิ่งลดลงไปอีก โดยฝรั่งเศสอยู่ที่ราว 4 คนต่อประชากร 10 ล้านคนในปี 2024 และเยอรมนีอยู่ที่ 2 คนต่อประชากร 10 ล้านคนในปี 2025

สำหรับอังกฤษและเวลส์นั้นมีตัวเลขต่ำที่สุดเพียง 0.3 คนต่อประชากร 10 ล้านคนในช่วงปี 2024 ถึง 2025 โดยมีเหตุการณ์ยิงเสียชีวิตเกิดขึ้นเพียง 2 ครั้งเท่านั้นในช่วงเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนถึงความแตกต่างที่ชัดเจนของคุณภาพความปลอดภัยและการบังคับใช้กฎหมายในแต่ละพื้นที่

ข้อมูลทั้งหมดชี้ให้เห็นว่าสหรัฐฯ มีอัตราการเสียชีวิตจากตำรวจสูงกว่าประเทศตะวันตกอื่นๆ ตั้งแต่ 10 เท่าไปจนถึง 100 เท่า

ที่มา: Statista

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: