กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยึดคริปโตกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ จากเครือข่ายหลอกลงทุน “Prince Group” ที่บังคับแรงงานในกัมพูชา
16 ตุลาคม 2025 ThaiCERT อ้างรายงานข่าวต่างประเทศระบุว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (DOJ) เปิดเผยการยึดคริปโทเคอร์เรนซีมูลค่ากว่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 560,000 ล้านบาท) จากหัวหน้าเครือข่ายอาชญากรรมทางไซเบอร์Prince Group ซึ่งดำเนินการหลอกลงทุนคริปโท (Crypto Investment Scam) หรือรู้จักกันในชื่อ Pig Butchering โดยเหยื่อจำนวนมากถูกหลอกให้โอนเงินผ่านแอปหาคู่ โซเชียลมีเดีย และแชตส่วนตัว โดยสร้างความไว้วางใจก่อนชักชวนร่วมลงทุนบนแพลตฟอร์มปลอม ก่อนโอนเงินไปยังบัญชีที่กลุ่มควบคุม
เอกสารของศาลสหรัฐฯ ระบุว่าเครือข่าย Prince Group มีการจัดตั้งบริษัทเซลล์และบริษัทนอมินีกว่า 100 แห่งในกว่า 30 ประเทศ และบังคับแรงงานหลายพันคนให้อยู่ในค่ายที่ประเทศกัมพูชาเพื่อปฏิบัติการหลอกลวงออนไลน์ โดยมีการใช้ความรุนแรงและข่มขู่ไม่ให้หนีออกจากพื้นที่ ค่ายเหล่านี้ถูกล้อมรอบด้วยกำแพงสูงและลวดหนาม ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางหลอกลวงเหยื่อและศูนย์บริการโทรศัพท์อัตโนมัติที่ใช้เบอร์โทรศัพท์นับล้านเบอร์ในการติดต่อเหยื่อทั่วโลก
ผู้ต้องหาหลัก Chen Zhi (เฉิน จื้อ) หรือชื่ออังกฤษ Vincent ซึ่งเป็นประธานของ Prince Group ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี โดยมีบทบาทสำคัญในการติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ บริหารค่ายแรงงาน ใช้เทคนิคฟอกเงินขั้นสูง เช่น “Spraying” และ “Funneling” เพื่อกระจายและปกปิดเส้นทางของคริปโทที่ได้จากการหลอกลวง นำเงินไปซื้อสินค้าหรู เช่น เรือยอชต์ เครื่องบินเจ็ต บ้านพักตากอากาศ และภาพวาดของ Picasso กระทรวงการคลังสหรัฐฯ (OFAC) และรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ออกมาตรการคว่ำบาตร Chen Zhi และผู้เกี่ยวข้องในเครือข่ายอีก 146 ราย โดยสหรัฐฯ ประเมินความเสียหายจากการหลอกลงทุนออนไลน์รวมกว่า 16.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2024 ซึ่งส่วนใหญ่มีต้นทางจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
www.facebook.com/tcijthai
ป้ายคำ