เผยนายกสั่งศึกษาความเป็นไปได้ 'เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์'

กองบรรณาธิการ TCIJ 7 มิ.ย. 2567 | อ่านแล้ว 3309 ครั้ง

เผยนายกสั่งศึกษาความเป็นไปได้ 'เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์'

เผยนายกสั่งศึกษาความเป็นไปได้ 'เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์' หวังดึงรายได้เข้าประเทศ 1.2 หมื่นล้านบาทปีแรก | ที่มาภาพประกอบ: Frommer's

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค. 2567 ว่านายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการดำเนินการเรื่องสถานบันเทิงครบวงจร หลังได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง ศึกษาความเป็นไปได้โดยละเอียด และพิจารณายกร่างกฎหมายพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ. … โดยนำร่าง พ.ร.บ. ฉบับกรรมาธิการมาพิจารณาประกอบกับความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามมติ ครม. (9 เม.ย. 2567) พร้อมจัดทำแผนการออกกฎหมายลำดับรองที่เกี่ยวข้อง และนำเสนอให้ ครม. พิจารณา

เนื่องจากการตั้งสถานบันเทิงครบวงจรทั่วโลก มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ 1.5 ล้านล้านดอลาร์สหรัฐ หรือ 54 ล้านล้านบาท ในปี 2565 และคาดว่าในปี 2567 มูลค่าถึง 79 ล้านล้านบาท โดยมาเก๊า เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ประชาชน 7 แสนคนต่อทำรายได้ 1.2 ล้านล้านบาท โดยญี่ปุ่น เตรียมเปิดสถานบันเทิงครบวงจรครั้งแรก 3 แห่ง ทั้งเมืองโอซาก้า ในปี 2571 ที่เมืองนางาซากิ ในปี 2573 และเมืองฟูกูโอกะในปี 2574 จึงคาดว่าไทย หากสร้าง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์ จะสร้างรายได้เข้าประเทศ 1.2 หมื่นล้านบาทในปีแรก

นายกฯ สั่งการให้นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน มาตรการเยียวยาผู้ประกอบการและแรงงานอย่างเหมาะสม เพื่อเสนอ ครม. พิจารณา เพื่อดูแลและเยี่ยวยาปัญหาแรงงาน ผู้ได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจชะลอตัว จากปัญหาโรงงานทั่วประเทศ ต้องปิดตัวลง หรือเลิกจ้างงาน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: