นักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศไทยต่ำกว่าเป้า ททท.ยกสาเหตุมาจาก 'สารพัดข่าวลบ'

กองบรรณาธิการ TCIJ 20 พ.ค. 2566 | อ่านแล้ว 21490 ครั้ง

นักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศไทยต่ำกว่าเป้า ททท.ยกสาเหตุมาจาก 'สารพัดข่าวลบ'

นักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศไทยต่ำกว่าเป้า ททท.ยกสาเหตุมาจาก 'สารพัดข่าวลบ' ทั้งปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ ปัญหาไกด์เถื่อน ธุรกิจนอมินี และคดีการลักพาตัวชาวจีนในไทย เร่งหารือทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา หวังกระตุ้นยอดนักท่องเที่ยวกลับมาได้ | ที่มาภาพประกอบ: South China Morning Post

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค. 2566 ที่ผ่านมาว่านายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลจีนประกาศเปิดประเทศให้คนจีนสามารถออกเดินทางท่องเที่ยวแบบกลุ่มทัวร์ไปต่างประเทศได้ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2566 ที่ผ่านมา และไทยเป็นหนึ่งในนั้น ทำให้ไตรมาสแรกปี 66 มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนสะสม 5 แสนคน จากเป้าที่ตั้งไว้ 3 แสนคน แต่ช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ภาพรวมนักท่องเที่ยวจีนต่ำกว่าเป้าคาดการณ์ เนื่องจากมีเครื่องบินเช่าเหมาลำบางส่วนยกเลิกเที่ยวบิน

ด้านนายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์เนื่องจาก ความเชื่อมั่นจากกรณีที่มีข่าวความไม่ปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจีน ที่มาเที่ยวไทยบนสื่อออนไลน์ และความยุ่งยากเรื่องการยื่นวีซ่าแบบกรุ๊ปของบริษัทนำเที่ยว อย่างไรก็ตามเรื่องของวีซ่าและเรื่องของเที่ยวบินเป็นปัญหาระยะสั้นๆ ที่สามารถแก้ไขได้อยู่แล้ว แต่ปัญหาระยาวคือต้องดูเรื่องของดีมานด์ของซัพพลายไซซ์

นอกจากนี้เรื่องของปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ ปัญหาไกด์เถื่อน ธุรกิจนอมินี และคดีการลักพาตัวชาวจีนในไทย ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยและจีน ททท. จึงได้มีการจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: