เผยปีงบฯ 2565 ดึง 'ธุรกิจนอกระบบ-แม่ค้าออนไลน์-อินฟลูเอนเซอร์' มาจ่ายภาษีได้แล้วกว่า 2 แสนราย

กองบรรณาธิการ TCIJ 23 ก.พ. 2566 | อ่านแล้ว 5627 ครั้ง

เผยปีงบฯ 2565 ดึง 'ธุรกิจนอกระบบ-แม่ค้าออนไลน์-อินฟลูเอนเซอร์' มาจ่ายภาษีได้แล้วกว่า 2 แสนราย

กรมสรรพากร โชว์ผลงาน 4 เดือนแรก ปีงบประมาณ 2566 เก็บภาษีสูงกว่าเป้าหมาย 6 หมื่นล้านบาทสะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และอานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ พร้อมตั้งทีมจับตาแม่ค้าออนไลน์ การไลฟ์สดขายของ อินฟลูเอนเซอร์ ยูทูปเบอร์ต่างๆ ดึงเข้าระบบภาษี หลังปีงบประมาณ 2565 ดึงแล้วกว่า 2 แสนราย

เพจสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานเมื่อช่วงเดือน ก.พ. 2566 ว่านายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมฯ ได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี โดยเฉพาะปัจจุบันที่รูปแบบการทำธุรกิจเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ธุรกิจเน้นระบบออนไลน์ ไลฟ์สดขายของโดยไม่ต้องมีหน้าร้านมากขึ้น การทำธุรกิจง่ายขึ้น รายได้ดีขึ้น ระบบการเสียภาษีและการจัดเก็บภาษีก็ต้องตามให้ทัน โดยกรมฯ ได้มีการตั้งกองสำรวจและติดตามธุรกิจนอกระบบ เพื่อทำหน้าที่ในการตรวจสอบคนหรือธุรกิจที่อยู่นอกระบบภาษีให้เข้ามาอยู่ในระบบภาษีอย่างถูก ซึ่งในปีงบประมาณ 2565 ที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการในส่วนนี้เข้าสู่ระบบภาษีมากถึง 2 แสนราย

“กลุ่มธุรกิจนอกระบบที่เป็นเป้าหมายหลัก คือกลุ่มที่มีรายได้ค่อนข้างสูง ซึ่งปัจจุบันก็คือแม่ค้าออนไลน์ การไลฟ์สดขายของ อินฟลูเอนเซอร์ ยูทูปเบอร์ต่าง ๆ ซึ่งในส่วนนี้ถือเป็นหนึ่งกำลังสำคัญที่ช่วยทำให้รายได้ภาษีขยายตัวตามสิ่งที่ควรจะเป็น โดยหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมานั้นจะตรวจสอบและติดตามให้ธุรกิจนอกระบบเข้ามาอยู่ในระบบอย่างถูกต้อง ซึ่งก็ยังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวอีกว่า ในปีงบประมาณ 2566 กรมฯ ได้รับเป้าหมายจัดเก็บรายได้ 2.2 ล้านล้านบาท โดยภาพรวมการจัดเก็บรายได้ในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2566 (ต.ค. 65-ม.ค.66) เก็บได้เกินกว่าเป้าหมายถึง 6 หมื่นล้านบาท สะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และอานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ ซึ่งส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวและบริการของไทยเป็นอย่างมาก ทำให้มั่นในว่าการจัดเก็บรายได้ในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายตามเอกสารงบประมาณอย่างแน่นอน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: