เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ติดตามทวงถามข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม

กองบรรณาธิการ TCIJ 9 ก.ย. 2564 | อ่านแล้ว 983 ครั้ง

เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ติดตามทวงถามข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม

เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนยื่นหนังสือประธานคณะกรรมการบอร์ดประกันสังคม ชุดที่ 13 เพื่อติดตามทวงถามข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม ชี้เรียกร้องไว้แล้วประมาณ 11 เดือน แต่ไม่มีความคืบหน้า แสดงว่าสำนักงานประกันสังคมไม่ให้ความสำคัญ | ที่มาภาพ: เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน

8 ก.ย. 2564 มติชนออนไลน์ รายงานว่าที่บริเวณหน้าอาคารวิทุร แสงสิงแก้ว สำนักงานใหญ่สำนักงานประกันสังคม อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี กลุ่มเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นำโดย น.ส.ธนพร วิจันทร์ น.ส.สุธิลา ลืนคำ และนางศรีไพร นนทรีย์ เดินทางมายื่นหนังสือประธานคณะกรรมการบอร์ดประกันสังคม ชุดที่ 13 เพื่อติดตามทวงถามข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสำนักงานประกันสังคมที่กลุ่มเคยยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน, ประธานคณะกรรมการบอร์ดประกันสังคม ชุดที่ 13 และเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ไว้เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2563

โดยก่อนยื่นหนังสือกลุ่มมีการปราศรัยสรุปสาระสำคัญ ดังนี้ ทางกลุ่มเคยมายื่นข้อเรียกร้องไว้แล้วประมาณ 11 เดือน แต่ไม่มีความคืบหน้า แสดงว่าสำนักงานประกันสังคมไม่ให้ความสำคัญ พร้อมกล่าวโจมตีสำนักงานประกันสังคมที่นำเงินไปลงทุนกับศรีพันวา อยากให้ภาครัฐนำเงินของผู้ประกันตนมาเยียวยาประชาชนให้ครบทุกภาคส่วน

กล่าวถึงปัญหาของผู้ประกันตนที่เป็นแรงงานข้ามชาติต่อการใช้สิทธิประกันสังคม เรียกร้องให้ภาครัฐดูแลแรงงานข้ามชาติ เสนอให้ไม่ต้องอายุถึง 55 ปี ก็ให้เบิกเงินกองทุนชราภาพได้ ทั้งนี้ หากเปลี่ยนงานนายจ้างต้องเอาลูกจ้างเข้าระบบประกันสังคมทุกคน อยากให้ผู้ประกันตนได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ

ขณะเดียวกันยังเล่าปัญหาของโรงพยาบาลตามสิทธิของผู้ประกันตน ผ่านมา 30 กว่าปี ระบบประกันสังคมไม่มีความคืบหน้า อยากเห็นระบบประกันสังคมเป็นอิสระตรวจสอบได้ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของบอร์ดประกันสังคม บอร์ดมาจากการแต่งตั้งโดย คสช. ผู้ประกันตนมาหาจึงไม่ยอมออกมาพบ อย่าเอาเงินกองทุนประกันสังคมไปปรนเปรอรัฐเผด็จการ รัฐบาลค้างจ่ายเงินประกันสังคมมากกว่า 87,000 ล้านบาท มีการเอาเงินกองทุนส่วนหนึ่งไปลงทุนแล้วขาดทุน

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงแรงงานที่เป็นผู้ป่วยโควิด-19 บางรายไม่สามารถเข้าถึงสิทธิการรักษาได้ เรียกร้องต่อบอร์ด โดยเฉพาะฝ่ายลูกจ้างให้แสดงสปิริตลาออก อย่าอยู่ใต้เผด็จการ โจมตีข้าราชการสำนักงานประกันสังคมว่าเป็นปรสิต มีการปฏิบัติที่ไม่ดีกับประชาชน โจมตีการทำงานของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เรียกร้องให้ลาออก

ทั้งนี้ กลุ่มเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนประกาศจุดยืนว่าหากเรื่องที่กลุ่มติดตามไม่มีความคืบหน้า จะกลับมาติดตามอีกครั้ง จากนั้นยื่นหนังสือผ่าน ดร.จำลอง ช่วยรอด ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และยุติกิจกรรม

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: