ทายาทอดีต ส.ส.กาญจนบุรี เร่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ที่ดินที่บุกรุกเขตอุทยานเกือบ 600 ไร่

กองบรรณาธิการ TCIJ 19 ส.ค. 2564 | อ่านแล้ว 1523 ครั้ง

ทายาทอดีต ส.ส.กาญจนบุรี เร่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ที่ดินที่บุกรุกเขตอุทยานเกือบ 600 ไร่

ทายาทอดีต ส.ส.กาญจนบุรี ยอมทิ้งที่ดินเกือบ 600 ไร่ และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกแล้ว หลังหัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูฯ ติดประกาศคำสั่งรื้อถอนให้พ้นจากพื้นที่ให้หมด ในคดีนี้อัยการจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้อง เพราะขาดเจตนาในการกระทำผิด | ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมาว่านายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กล่าวว่าได้เดินทางไปตรวจสอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างของทายาทโดยธรรมของนายคงสิทธิ์ กลีบบัว ลูกชายอดีต ส.ส. จังหวัดกาญจนบุรี ออกจากที่ดิน 592ไร่ 2 งาน 58 ตารางวา ซึ่งบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู บ้านคลิตี้ หมู่ที่ 4 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย โรงเรือน 5 หลัง สวนยางพารา ปาล์ม ไผ่ตง และพืชไร่ โดยก่อนหน้านี้อุทยานแห่งชาติลำคลองงูแจ้งความดำเนินคดีต่อนายคงสิทธิ์ ในข้อหา “ปลูกสร้าง และยึดถือ ครอบครองอุทยานแห่งชาติลำคลองงูโดยมิได้รับอนุญาต” นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิดำเนินคดี

ในคดีนี้ อัยการจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องนายคงสิทธิ์ เพราะขาดเจตนาในการกระทำผิด และต่อมานายคงสิทธิ์ถึงแก่ความตาย ซึ่งกองมรดก รวมทั้งสิทธิ และหน้าที่ต่างๆ ย่อมตกแก่ทายาทโดยธรรม แต่เนื่องจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเห็นว่า แม้อัยการจะมีคำสั่งไม่ฟ้อง แต่ที่ดินดังกล่าวยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู หัวหน้าอุทยานแห่งชาติมีอำนาจประกาศคำสั่งให้ทายาทโดยธรรมของนายคงสิทธิ์รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างไปให้พ้นจากเขตอุทยาน โดยหากไม่ยอมรื้อถอน จะมีความผิดตาม มาตรา 35 (2) พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 1 หมื่นบาท จนกว่าจะรื้อถอนเสร็จ

ล่าสุด ทายาทโดยธรรมของนายคงสิทธิ์ว่าจ้างคนงาน เข้ามารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและพืชผลแล้ว ตั้งแต่หลังวันปิดประกาศคำสั่ง คาดว่า จะดำเนินการรื้อถอนเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือน ส.ค. 2564 นี้

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูร่วมกับ อบต. ชะแล และราษฎรชุมชนบ้านคลิตี้จะร่วมกันพัฒนาที่ดินที่ยึดคืนมาจากนายทุน โดยทำเป็นทุ่งหญ้าอาหารสัตว์ป่า เพราะอยู่ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่มรดกโลก รวมถึงทำเป็นแหล่งการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ส่องสัตว์ป่าในชื่อ “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าตำบลชะแล อุทยานแห่งชาติลำคลองงู” ต่อไป

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: