สื่อญี่ปุ่นเผยบริษัทเครือซีพีเข้าถือหุ้น 15% 'Sinovac' ผู้ผลิตวัคซีน COVID-19 ของจีน

กองบรรณาธิการ TCIJ 5 ม.ค. 2564 | อ่านแล้ว 760 ครั้ง

สื่อญี่ปุ่นเผยบริษัทเครือซีพีเข้าถือหุ้น 15% 'Sinovac' ผู้ผลิตวัคซีน COVID-19 ของจีน

สื่อ Nikkei Asia ของญี่ปุ่นรายงานเมื่อช่วงเดือน ธ.ค. 2563 ว่า CP Pharmaceutical บริษัทในเครือซีพีของไทย ลงทุน 515 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 15,450 ล้านบาท) ครองสัดส่วนถือหุ้น 15% ในบริษัท Sinovac Life Sciences ซึ่งเป็นหน่วยที่รับผิดชอบการผลิตวัคซีน CoronaVac ในเครือ Sinovac Biotech ผู้ผลิตวัคซีน COVID-19 ของจีน | ที่มาภาพประกอบ: South China Morning Post

5 ม.ค. 2563 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่าสื่อ Nikkei Asia นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2563 ว่าบริษัท “ซิโน ไบโอฟาร์มมาซูทิเคิล ลิมิเต็ด” (Sino Biopharmaceutical Limited) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในฮ่องกง ควบคุมกิจการโดยบริษัท ซีพี ฟาร์มาซูติเคิล กรุ๊ป (CP Pharmaceutical Group) ได้ลงทุน 515 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 15,450 ล้านบาท) ครองสัดส่วนถือหุ้น 15% ในบริษัท ซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์ (Sinovac Life Sciences) ซึ่งเป็นหน่วยที่รับผิดชอบการผลิตวัคซีนโคโรนาแวค CoronaVac ในเครือ “ซิโนแวค ไบโอเทค”

รายงานข่าวกล่าวว่า ก่อนหน้านี้กองทุนของจีน Advantech Capital และ Vivo Capital ของสหรัฐฯ ก็ได้ถือหุ้นของซิโนไบโอฟาร์ม (Sino Biopharm) บริษัทละ 6.3%

“เรามีความก้าวหน้าอย่างมากในการพัฒนาโคโรนา แวค บรรลุเป้าหมายสำคัญในการทดลองทางคลินิกในเอเชียและละตินอเมริกา” หยาน เหว่ยตง หยิน ประธานกรรมการประธานและผู้บริหารสูงสุดของซิโนแวค กล่าว

“นอกเหนือจากการระดมทุน โคโรนาแวค แล้ว ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ใหม่นี้กับ “ซิโน ไบโอฟาร์มมา ซูทิเคิล ลิมิเต็ด” ยังช่วยให้เราสามารถปรับปรุงความสามารถในการขายวัคซีน ขยายตลาดในเอเชียพัฒนาและเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ และที่สำคัญที่สุดคือเร่งความพยายามในการช่วยต่อสู้กับโรคระบาดทั่วโลก”

ในแถลงการณ์ ซิโนไบโอฟาร์มกล่าวว่า ได้ลงทุนในซิโนแวคเพื่อเร่งการผลิตวัคซีนจำนวนมาก แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรในการต่อสู้กับการแพร่ระบาด และขยายจากการรักษาโรคไปสู่ยาป้องกันโรค

ทั้งนี้ ซีพี กรุ๊ป (CP Group) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของซีพีฟาร์มา (CP Pharma) เป็นหนึ่งในบริษัทต่างชาติกลุ่มแรกที่เข้าไปลงทุนในประเทศจีน และปัจจุบันมีความสนใจตั้งแต่อาหารไปจนถึงการประกันภัย

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: