กยท.ปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย หนุนกลุ่มหมอนยางพาราสู้ COVID-19

กองบรรณาธิการ TCIJ 30 พ.ค. 2563 | อ่านแล้ว 418 ครั้ง

กยท.ปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย หนุนกลุ่มหมอนยางพาราสู้ COVID-19

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ยฝากหมอนยางพารา ช่วยเหลือสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง วิสาหกิจชุมชนผลิตหมอนยางพาราที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2563 ว่านางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง เปิดเผยว่าจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ภาคการผลิต การตลาด และการส่งออกหยุดชะงัก รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตหมอนยางพารา ซึ่งได้รับผลกระทบ เนื่องจากจีนลูกค้ารายสำคัญชะลอการท่องเที่ยวในประเทศไทยและการสั่งซื้อหมอนยางพารา จึงจัดทำโครงการพัฒนาความร่วมมือการผลิตและการตลาดอุตสาหกรรมยางพารา หรือสินเชื่อฝากหมอนยางพาราให้กับสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตหมอนยางพาราที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ขยายกำลังการผลิต และส่งเสริมสนับสนุนให้มีการใช้ยางภายในประเทศ โดยการแปรรูปยางเพื่อเพิ่มมูลค่า รวมถึงเพิ่มช่องทางจำหน่ายยางให้มากขึ้น ซึ่ง กยท.จะปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ยให้กับสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางหรือวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับการอนุมัติวงเงินตามปริมาณสตอกหมอนยางที่มี

โดยใช้เกณฑ์คุณภาพหมอนยางพารามาทำการประเมินราคากำหนดวงเงินสินเชื่อแบ่งเป็นเกรด A วงเงินสูงสุด 80% เกรด B วงเงินสูงสุด 70% และ เกรด C วงเงินสูงสุด 50% ของมูลค่าหมอนยางตามที่ กยท.กำหนด ซึ่งจะมีคณะกรรมการเข้าตรวจสอบสินค้าตามเกณฑ์การประเมินของโครงการ โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องมีสต๊อกหมอนยางพาราเป็นของตนเอง เพื่อใช้ในการประเมินสินเชื่อ และค้ำประกัน อีกทั้งต้องมีสถานที่จัดเก็บที่เหมาะสมตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการ และเมื่อผู้เข้าร่วมโครงการจำหน่ายหมอนยางพาราได้ หรือมีความพร้อมในการคืนเงิน สามารถชำระเงินคืนให้กับ กยท. ได้ตลอดระยะเวลาโครงการ ซึ่งจะสิ้นสุดเดือนกันยายน 2563 ภายใต้งบประมาณตลอดโครงการ 11,312,000 บาท

สำหรับสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางหรือวิสาหกิจชุมชนใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิ.ย. 2563 ณ สำนักงานการยางแห่งประเทศไทยสาขาใกล้บ้าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-433-2222 ต่อ 206,245

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ