Facebook ชี้แจงกรณีกระแสข่าวจะฟ้องรัฐบาลไทย

กองบรรณาธิการ TCIJ 25 ส.ค. 2563 | อ่านแล้ว 1331 ครั้ง

Facebook ชี้แจงกรณีกระแสข่าวจะฟ้องรัฐบาลไทย

Facebook ชี้แจงกรณีกระแสข่าวจะฟ้องรัฐบาลไทย กรณีสั่งให้บล็อกการเข้าถึงเพจที่มีเนื้อหาผิดกฏหมาย โดยระบุว่าการดำเนินงานของ Facebook ต้องการปกป้อง และรักษาสิทธิต่างๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ซึ่งการแทรกแซงนี้บั่นทอนการลงทุนในไทย และการดำเนินงานของสำนักงานในไทยด้วย

25 ส.ค. 2563 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า Facebook ชี้แจงกรณีกระแสข่าวจะฟ้องรัฐบาลไทยกรณีสั่งให้บล็อกการเข้าถึงเพจที่มีเนื้อหาผิดกฏหมาย โดยระบุว่าการดำเนินงานของ Facebook ต้องการปกป้อง และรักษาสิทธิต่างๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ซึ่งการแทรกแซงนี้บั่นทอนการลงทุนในไทย และการดำเนินงานของสำนักงานในไทยด้วย

"หลังจากที่ Facebook ได้พิจารณาอย่างระมัดระวังและถี่ถ้วนแล้ว เราตัดสินใจที่จะจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่ทางรัฐบาลไทยระบุว่าเป็นเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องจากรัฐบาลเช่นครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่รุนแรง และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล และยังส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก การดำเนินงานของ Facebook มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องและรักษาไว้ซึ่งสิทธิต่างๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกคน และขณะนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อโต้แย้งในข้อกฎหมายต่อข้อเรียกร้องครั้งนี้

การแทรกแซงที่เกินขอบเขตของรัฐบาลเช่นในกรณีนี้ยังถือเป็นการบั่นทอนความสามารถของ Facebook ในการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ตลอดถึงการดำเนินงานของสำนักงานในประเทศไทย การคุ้มครองดูแลพนักงานของบริษัทฯ และการให้ความช่วยเหลือสนับสนุนโดยตรงต่อธุรกิจต่างๆ ที่ต้องพึ่งพาแพลตฟอร์ม Facebook"

พร้อมกันนี้ ยังได้ตอบข้อเรียกร้องของรัฐบาล คือ ประเด็นด้านเสรีภาพในการแสดงออกและกฎระเบียบที่ว่าด้วยการแสดงออกถือเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากที่สุดและมีความสำคัญสำหรับเราในฐานะที่เป็นองค์กร โดยเป็นหัวข้อที่ต้องอาศัยการหาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างยิ่งระหว่างการช่วยให้ผู้คนสามารถแสดงออกถึงความคิดอย่างเสรีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่ขัดต่อกฎหมายท้องถิ่นและบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม เมื่อเราได้รับคำขอจากรัฐบาลหรือหน่วยงานทางกฎหมายให้จำกัดการเข้าถึงของเนื้อหา เราได้ทบทวนว่าเนื้อหานั้นขัดต่อมาตรฐานชุมชนของเราหรือไม่ หากพบว่าเนื้อหานั้นละเมิดมาตรฐานชุมชน เราจะลบเนื้อหาทั้งหมดออกจากแพลตฟอร์ม

ในกรณีที่เนื้อหานั้นไม่ได้ละเมิดมาตรฐานชุมชน เราจะนำเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบทางกฎหมาย โดยกระบวนการทั้งสองขั้นตอนนี้เป็นไปเพื่อให้มั่นใจว่าคำขอนั้นถูกต้องตามกฎหมาย และเนื้อหานั้นมีการละเมิดกฎหมายท้องถิ่นจริง และเราอาจจำกัดการเข้าถึงเนื้อหานั้นๆ ในประเทศที่ระบุว่าขัดต่อกฎหมาย โดยใน ประเทศไทย คำขอเหล่านั้นได้ถูกดำเนินการในรูปแบบคำสั่งศาลที่มีการยื่นคำร้องจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

เราดำเนินการอย่างโปร่งใสในการแจ้งถึงจำนวนเนื้อหาที่เราจำกัดการเข้าถึง โดยอิงจากกฎหมายท้องถิ่นในประเทศ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่รายงานเพื่อความโปร่งใส ซึ่งได้รับการปรับข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน ทุก ๆ 6 เดือน

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่าโฆษกของบริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ เตรียมยื่นฟ้องดำเนินคดีทางกฎหมายกับรัฐบาลไทย หลังรัฐบาลมีคำสั่งให้บล็อกกลุ่ม "รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส" (Royalist Marketplace) ซึ่งก่อตั้งโดยนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการซึ่งลี้ภัยไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยกลุ่มดังกล่าวซึ่งมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคนมักโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์ของไทย

โฆษกรายหนึ่งของเฟซบุ๊กเปิดเผยกับสื่อต่างๆ ซึ่งรวมถึงรอยเตอร์และซีเอ็นเอ็นว่า "หลังจากที่ได้มีการทบทวนอย่างรอบคอบแล้ว เฟซบุ๊กจึงได้ข้อสรุปว่า เราได้ถูกบังคับให้สกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่รัฐบาลไทยมองว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย" โดยเฟซบุ๊กอ้างถึงกลุ่มรอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส

"คำเรียกร้องดังกล่าวของรัฐบาลไทยถือเป็นการขัดต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศอย่างรุนแรง และส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแสดงออกของประชาชน ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องปกป้องสิทธิของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคน และเตรียมยื่นฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมาย" โฆษกเฟซบุ๊กกล่าวกับสื่อต่างประเทศ

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: