อย.เผยสั่งระงับโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายแล้วกว่า 2.5 แสนรายการ

กองบรรณาธิการ TCIJ 24 ก.พ. 2563 | อ่านแล้ว 888 ครั้ง

อย.เผยสั่งระงับโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายแล้วกว่า 2.5 แสนรายการ

อย.สั่งระงับโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายแล้วกว่า 2.5 แสนรายการ ดำเนินคดีกว่า 500 ราย ล่าสุดพบเครื่องนวดไฟฟ้าไม่ผ่าน อย. ตั้งขายราคาแพง แล้วลดราคาดึงดูกใจผู้ซื้อ | ที่มาภาพประกอบ: pixabay.com/geralt (CC0)

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2563 ว่านพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากสถิติเรื่องร้องเรียนที่แจ้งเข้ามา อย. พบว่ามากกว่า 40 % เป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงทางสื่ออินเตอร์เน็ต ร้านค้าออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีผู้ร้องเรียนมากที่สุด รองลงมา คือ กลุ่มเครื่องมือแพทย์ เครื่องสำอาง และยา ส่งผลกระทบและเกิดความเสียหายต่อผู้บริโภค เสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นแลกกับการได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มีสรรพคุณตามกล่าวอ้าง ล่าสุดพบผลิตภัณฑ์เครื่องนวดไฟฟ้า ซึ่งเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ลักลอบนำเข้าและโฆษณาขายทางร้านค้าออนไลน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต ใช้กลยุทธตั้งราคาแพงให้ดูเป็นสินค้าที่ดีคุณภาพ และลดราคาลงมากเพื่อดึงดูดใจผู้ซื้อ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ไม่ผ่านการตรวจสอบและอนุญาตจาก อย.แต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังพบการขายยาทางร้านค้าออนไลน์อีกหลายรายการ ซึ่งตามกฎหมายไม่สามารถกระทำได้ และหากผู้บริโภคสั่งซื้อยาดังกล่าวมาใช้เอง อาจเสี่ยงต่อการได้รับยาปลอม หรือยาที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้โรคลุกลามมากขึ้น และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

นพ.ไพศาล กล่าวว่า อย.ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงขอแจ้งเตือนประชาชน ให้พึงระวัง ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ให้เลือกจากผู้ผลิต ผู้จำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจาก อย. หากผลิตภัณฑ์พบข้อบกพร่องหรือมีปัญหา สามารถเรียกร้องให้รับผิดชอบได้เนื่องจากมีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งแน่นอน รวมไปถึงการเลือกซื้อยาควรปรึกษาเภสัชกรในร้านขายยา เพื่อจะได้รับคำแนะนำและเลือกใช้ยาให้เหมาะสมและถูกต้องกับโรค สำหรับมาตรการดำเนินการ อย.ได้แจ้งด่านอาหารและยาทุกแห่งเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้า ประสานหน่วยงานด้านการปราบปราม (บก.ปคบ.) สืบหาตัวผู้กระทำความผิดนำเข้ารายใหญ่ และในช่วงปี2562 จนถึงปัจจุบัน ดำเนินการสั่งระงับการโฆษณาทางสื่อออนไลน์ไปแล้วกว่า 250,000 รายการและดำเนินคดีไปแล้วกว่า 500 ราย และอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ลักลอบนำเข้าและขายผลิตภัณฑ์เถื่อน รวมทั้งได้ประสานไปยังเครือข่ายผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ ให้ดำเนินการตรวจสอบการโฆษณาและขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอย่างเข้มงวด หากพบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายจะถูกดำเนินคดีและลงโทษสถานหนัก

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ