เผย 'EU-UK' กำลังจะห้ามผลิตและขายบุหรี่ที่มีส่วนผสมของเมนทอล

กองบรรณาธิการ TCIJ 19 พ.ค. 2563 | อ่านแล้ว 930 ครั้ง

เผย 'EU-UK' กำลังจะห้ามผลิตและขายบุหรี่ที่มีส่วนผสมของเมนทอล

ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) เผยประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร กำลังจะห้ามผลิตและขายบุหรี่ที่มีส่วนผสมของเมนทอล 20 พ.ค. นี้ ชี้ไทยถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาตรการห้ามบุหรี่เมนทอล ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ที่เป็นเด็กและเยาวชน | ที่มาภาพประกอบ: Totally Wicked

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2563 ว่า ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า 20 พ.ค. 2563 นี้ ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร กำลังจะห้ามผลิตและขายบุหรี่ที่มีส่วนผสมของเมนทอล เนื่องจากเหตุผล 3 ประการ คือ 1) บุหรี่เมนทอลเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น 2) ลดการเริ่มต้นสูบบุหรี่ของวัยรุ่นได้ 3) ช่วยให้ผู้สูบบุหรี่เมนทอลเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งมีงานวิจัยที่ยืนยันว่า วัยรุ่นที่สูบบุหรี่เมนทอลมีแนวโน้ม 80% ที่จะเป็นผู้สูบบุหรี่ตลอดชีวิต มากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป เมนทอลส่งผลต่อตัวรับนิโคตินในสมอง ทำให้เกิดการเสพติดมากกว่าบุหรี่ทั่วไป

“ในอดีตเมนทอลถูกเพิ่มเข้าไปในบุหรี่เป็นครั้งแรกใน พ.ศ.2463 โดยบริษัทบุหรี่ได้ทำกลยุทธ์การตลาดบุหรี่เมนทอลมุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยรุ่น โฆษณาว่าเมื่อสูบบุหรี่เมนทอลแล้วปลอดภัย สดชื่น เย็น เท่ห์ และคุณสมบัติที่สดชื่นอื่นๆทำให้วัยรุ่นหลายคนหลงเชื่อเริ่มสูบบุหรี่เมนทอลเพราะเชื่อว่าปลอดภัยกว่าบุหรี่ทั่วไป ซึ่งเป็นโฆษณาที่ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม พ.ศ.2555 บราซิลนับเป็นประเทศแรกของโลกที่ห้ามบุหรี่เมนทอล” ศ.นพ.รณชัย กล่าว

ศ.นพ.รณชัย กล่าวต่อว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องผลักดันให้มีการใช้ มาตรการห้ามบุหรี่เมนทอล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมาตรการป้องกันนักสูบหน้าใหม่ ที่เป็นเด็กและเยาวชนไทยจากการเสพติดบุหรี่และในช่วงสถานการณ์ระบาด COVID-19 ขณะนี้ การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้ป่วยหนักและเสียชีวิตเมื่อรับเชื้อ ทำให้การรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค. นี้ประเทศไทยเน้นเตือนว่า ‘ติดบุหรี่ ติด COVID-19 เสี่ยงตายสูง’ #เลิกสูบลดเสี่ยง

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ