ก.เกษตร ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกซื้อข้าวกักตุน ยืนยันมีเพียงพอ

กองบรรณาธิการ TCIJ 17 เม.ย. 2563 | อ่านแล้ว 654 ครั้ง

ก.เกษตร ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกซื้อข้าวกักตุน ยืนยันมีเพียงพอ

ก.เกษตรและสหกรณ์ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกซื้อข้าวกักตุน ยืนยันมีเพียงพอแน่นอน ส่วนผู้ค้าต้องไม่ฉวยโอกาสกักตุนและขึ้นราคา กำหนดแผนแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เกษตรกรกว่า 400,000 ราย | ที่มาภาพประกอบ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2563 ว่านายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าได้มอบหมายอธิบดีกรมการข้าวสำรวจสตอกข้าวภายในประเทศ ซึ่งยืนยันว่ามีเพียงพอบริโภคแน่นอน ขอให้ประชาชนอย่าซื้อข้าวสำรองไว้ในครัวเรือนจำนวนมากจากความกังวลของการแพร่ระบาด COVID-19 พร้อมเตือนผู้ค้าแม่ค้าอย่าฉวยโอกาสกักตุนและขึ้นราคาข้าว โดยกระทรวงเกษตรฯ ประสานกับกระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบอย่างเข้มงวด หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบอย่าให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค ขณะที่ทุกคนในประเทศกำลังลำบากเดือดร้อน ดังนั้น ต้องช่วยเหลือเพื่อความเป็นสุขของคนไทยทุกคน

นอกจากนี้ ยังกำหนดแผนแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เกษตรกรกว่า 400,000 ราย ในเขตที่ประสบภัยทั้งภาวะฝนทิ้งช่วงและน้ำท่วมเมื่อปีที่ผ่านมากว่า 6 ล้านกว่าไร่ ใน 34 จังหวัด ขณะนี้เตรียมเมล็ดพันธุ์ 34,000 ตัน ล่าสุดปรับวิธีรับเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยไม่ต้องมารับที่หน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ ในพื้นที่ สนองนโยบาย “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ลดความแออัด ป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 จึงจะให้เจ้าหน้าที่นำเมล็ดพันธุ์ข้าวไปมอบให้เกษตรกรตามรายชื่อสำรวจไว้ว่าเป็นผู้ประสบภัยพิบัติขณะนี้จัดส่งแล้ว โดยกำชับว่าต้องส่งถึงเกษตรกรทั้งหมดภายในเดือนเมษายน เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำเมล็ดพันธุ์ไปเพาะปลูกได้ทันฤดูฝนนี้

ทั้งนี้กรมการข้าวยังเตรียมเมล็ดข้าวพันธุ์ดีสำหรับจำหน่ายให้เกษตรกรทั่วไปอีก 15,000 ตัน เพื่อให้ตรงกับความต้องการของเกษตรกรและแนวทางส่งเสริมการปลูกข้าวของกระทรวงเกษตรฯ จากการตรวจสอบความต้องการของตลาด โดยเฉพาะข้าวพื้นนุ่มหลายสายพันธุ์ที่รับรองพันธุ์แล้วฤดูนาปี 2563-2564 ตั้งเป้าหมายการผลิตเมล็ดพันธุ์รวม 150,000 ตัน ผลิตโดยศูนย์วิจัยข้าวและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวร่วมกับศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนรวมที่กรมการข้าวดูแลการผลิตให้ได้มาตรฐาน รวมทั้งหมดกว่า 600 ศูนย์ คาดว่า เมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้ในฤดูนาปีนี้จะสามารถนำไปเพาะปลูกในฤดูกาลถัดไปได้ถึง 45 ล้านไร่ มีทั้งพันธุ์ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมจังหวัด ข้าวปทุมธานี ข้าวขาว ข้าวพื้นนุ่มพันธุ์ต่าง ๆ ข้าว 5 เปอร์เซ็นต์ ข้าวแข็ง รวมทั้งข้าวเหนียวด้วย

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: