อินโดนีเซียชงอาเซียนเปิด Travel Bubble ปีหน้า เผยผู้คนรอไม่ไหวพร้อมเที่ยวแล้ว

กองบรรณาธิการ TCIJ | 16 พ.ย. 2563 | อ่านแล้ว 6740 ครั้ง

อินโดนีเซียชงอาเซียนเปิด Travel Bubble ปีหน้า เผยผู้คนรอไม่ไหวพร้อมเที่ยวแล้ว

 

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย กล่าวในการประชุมของผู้นำอาเซียนว่า อาเซียนควรจะร่วมือกันเปิด Travel Bubble ให้ได้ด้วยกันก่อนในช่วงไตรมาส 1 ของปีหน้า เพราะจะช่วยฟื้นภาคการท่องเที่ยวหลังจากที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ซึ่งหลายๆ ประเทศในอาเซียนเองนั้นสัดส่วนรายได้ของการท่องเที่ยวถือว่ามีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจ โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ได้รับการสนับสนุนจากไทย รวมไปถึงมาเลเซีย 

นอกจากนี้อาเซียนควรที่จะมี Green lane ระหว่างกัน รวมไปถึงข้อกำหนดด้านสุขภาพต่างๆ ซึ่งถ้าหากมีการเปิด Travel Bubble ระหว่างกันจะช่วยทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ไวมากขึ้น เพราะผู้คนไม่สามารถรอนานกว่านี้ได้และต้องการที่จะเห็นอาเซียนฟื้นตัวอีกครั้ง แม้ว่าก่อนหน้านี้อินโดนีเซียเองได้ทำ Travel Bubble กับประเทศในอาเซียนอย่างสิงคโปร์ และนอกจากนี้นักท่องเที่ยวจากอาเซียนเองถือเป็นสัดส่วนสำคัญของภาคการท่องเที่ยวของอินโดนีเซีย โดยมีสัดส่วนมากถึง 38%

ขณะที่ประเทศต่างๆ ในอาเซียนไม่ว่าจะเป็นไทย หรือสิงคโปร์ เองก็ต้องการเริ่มให้เศรษฐกิจฟื้นตัวมากขึ้น จากภาคการท่องเที่ยว โดยที่ไทยเองนั้นได้รับนักท่องเที่ยวบางส่วนจากประเทศจีนจำนวน 41 คนที่ได้เข้ามากักตัว 14 วันก่อนที่จะสามารถเข้ามาเที่ยวในไทยได้เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่สิงคโปร์เองก็ได้ทำ Travel Bubble กับฮ่องกง ซึ่งเริ่มมีเที่ยวบินที่รองรับแล้วบางส่วน

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: The Diplomat, 14/11/2020

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: