เผยมาตรการบริหารจัดการสัตว์น้ำในฤดูวางไข่เริ่มเห็นผล

กองบรรณาธิการ TCIJ 14 มิ.ย. 2563 | อ่านแล้ว 1476 ครั้ง

เผยมาตรการบริหารจัดการสัตว์น้ำในฤดูวางไข่เริ่มเห็นผล

อธิบดีกรมประมงเผยมาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี้ยงตัวอ่อนฝั่งทะเล อันดามัน เริ่มเห็นผล | ที่มาภาพ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมาว่านายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่าได้รับรายงานจากนายสมบุญ ธัญญาผล ประมง จ.กระบี่ ว่าชาวประมงพบฝูงลูกปลาทู-ปลาลัง ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร ในบริเวณพื้นที่อ่าวบ่อม่วง และอ่าวแหลมสัก จ.กระบี่ เป็นจำนวนมาก ทางสำนักงานประมง จ.กระบี่ จึงได้ประสานงานร่วมกันระหว่างศูนย์ปราบปรามประมงทะเลเขต 3 (กระบี่) และศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนบน (ภูเก็ต) นำเรือประมงออกสำรวจทรัพยากรสัตว์น้ำร่วมกับชาวประมงบ้านบ่อม่วง ซึ่งจากการสำรวจพบว่าฝูงปลาดังกล่าวเป็นลูกปลาทู-ปลาลัง เป็นปลาเศรษฐกิจขนาดประมาณ 4-6 ซม. โดยคาดว่าอีกประมาณ 1-2 เดือน ฝูงลูกปลาดังกล่าวจะโตเต็มวัย

สอดคล้องกับข้อมูลทางวิชาการของกรมประมงทั้งด้านความสมบูรณ์เพศและความชุกชุมของลูกปลาวัยอ่อนที่พบว่าในแต่ละปีจะมีความแตกต่างกัน แต่โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. จึงคาดการณ์ว่าฝูงลูกปลาดังกล่าวอาจจะเป็นปลาที่เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เนื่องจากปีนี้มีฤดูร้อนที่ยาวนานมาจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ทำให้พ่อแม่พันธุ์ปลาบางส่วนพึ่งเคลื่อนตัวไปยังแหล่งวางไข่ในช่วงเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี้ยงตัวอ่อนฝั่งทะเลอันดามันในระหว่างวันที่ 1 เม.ย. - 30 มิ.ย. ของทุกปีครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 5,000 ตารางกิโลเมตรในพื้นที่บางส่วนของ จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ และตรัง ตั้งแต่ปลายแหลมพันวา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ถึงปลายแหลมหยงสตาร์ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

ในปีนี้พบผลของการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างชัดเจน เห็นได้จากหลังการประกาศปิดเอาอันดามันเพียง 2 เดือนกรมประมงก็ได้รับรายงานว่าพบฝูงลูกปลาทูโผล่ขึ้นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นตัวชี้วัดความสมบูรณ์ของท้องทะเลฝั่งอันดามันและทะเลกระบี่ได้เป็นอย่างดีและมีแนวโน้มที่ทะเลอันดามันจะมีความสมบูรณ์ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อธิบดีกรมประมง ขอบคุณพี่น้องชาวประมงทุกคนที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามกฎหมาย ส่งผลให้ปัจจุบันทรัพยากรสัตว์น้ำในท้องทะเลฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: