ก.พาณิชย์ หนุนนักประดิษฐ์ไทยเร่งยื่นจดสิทธิบัตร-อนุสิทธิบัตรนวัตกรรมต้าน COVID-19

กองบรรณาธิการ TCIJ 12 พ.ค. 2563 | อ่านแล้ว 2639 ครั้ง

ก.พาณิชย์ หนุนนักประดิษฐ์ไทยเร่งยื่นจดสิทธิบัตร-อนุสิทธิบัตรนวัตกรรมต้าน COVID-19

ก.พาณิชย์ สนับสนุนนักคิดนักประดิษฐ์ไทยที่ยื่นจดทะเบียนขอรับความคุ้มครองนวัตกรรมต้าน COVID-19 กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดย หลัง COVID-19 ระบาดมีการยื่นคำขอจดสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรที่เป็นนวัตกรรมด้านการป้องกันและฆ่าเชื้อโรคมากกว่า 50 คำขอ

สำนักข่าวอินโฟเควสต์ รายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2563 ว่านายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ สนับสนุนนักคิดนักประดิษฐ์ไทยที่ยื่นจดทะเบียนขอรับความคุ้มครองนวัตกรรมต้านโรคโควิด-19 กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวมีการยื่นคำขอจดสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรที่เป็นนวัตกรรมด้านการป้องกันและฆ่าเชื้อโรคมากกว่า 50 คำขอ

"ในภาวะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี้ กระทรวงฯ พร้อมสนับสนุนให้คนไทยยื่นจดทะเบียนเพื่อขอรับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา โดยสามารถขอรับความคุ้มครองผ่านระบบออนไลน์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา เช่น ระบบการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ (e-Filing) ระบบการชำระค่าธรรมเนียมอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ฯลฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจดทะเบียนให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับสถานการณ์ ซึ่งนอกจากจะเป็นการปกป้องคุ้มครองความคิดของเจ้าของสิทธิแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดการสร้างสรรค์และต่อยอดนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมได้อีกด้วย" นายวีรศักดิ์ กล่าว

คำขอดังกล่าวแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ (1) อุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย อุปกรณ์ป้องกันละอองฝอย (Face Shield) เป็นต้น จำนวน 26 คำขอ (2) เครื่องมือและอุปกรณ์ฆ่าเชื้อ เช่น ตู้อบฆ่าเชื้อ อุโมงค์หรืออุปกรณ์พ่นยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น จำนวน 18 คำขอ (3) สาร น้ำยา หรือเจลฆ่าเชื้อ จำนวน 4 คำขอ (4) สิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรค เช่น หุ่นยนต์ขนส่งอาหารในโรงพยาบาล เป็นต้น จำนวน 3 คำขอ

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: