คนไทยฝืนกฎกักตัว 14 วัน ที่ไต้หวัน ถูกจับไม่มีเงินจ่ายค่าปรับกว่า 1 ล้านบาท

กองบรรณาธิการ TCIJ 9 เม.ย. 2563 | อ่านแล้ว 2477 ครั้ง

คนไทยฝืนกฎกักตัว 14 วัน ที่ไต้หวัน ถูกจับไม่มีเงินจ่ายค่าปรับกว่า 1 ล้านบาท

พบคนไทยฝ่าฝืนกฎหมายไต้หวันที่ให้ผู้เดินทางเข้าไต้หวันกักตัวเอง 14 วัน โทษปรับหนักถึง 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 1,090,000 บาท) แต่ไม่มีเงินจ่าย ถูกควบคุมตัวส่งดำเนินคดี | ที่มาภาพ: Radio Taiwan International

Radio Taiwan International รายงานเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2563 ว่าสาวไทยรายหนึ่งเดินทางมาไต้หวันเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2563 ซึ่งตาม "กฎเหล็ก" ไต้หวัน จะต้องกรอกข้อมูลและโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ในช่วงการกักตัวเองเพื่อดูอาการที่บ้านพักเป็นเวลา 14 วัน แต่สาวไทยรายนี้ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ จึงถูกสั่งปรับเป็นเงิน 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน แต่เมื่อครบกำหนดชำระค่าปรับ ไม่จ่ายค่าปรับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบังคับคดีจังหวัดฮัวเหลียน จึงสั่งห้ามเดินทางออกจากไต้หวัน

เนื่องจากให้ข้อมูลที่เป็นท็จทำให้เจ้าหน้าที่ไต้หวันไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหาตัว และพบตัวที่สถานีรถไฟฮัวเหลียน เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา จึงควบคุมตัวส่งไปกักตัวยังสถานกักตัว พร้อมสั่งปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน แต่สาวไทยคนดังกล่าวไม่ชำระค่าปรับ จึงต้องส่งตัวบังคับคดี แต่สาวไทยรายนี้พยายามที่จะเดินทางออกจากไต้หวัน จึงสั่งห้ามเดินทางออกจาไต้หวันด้วย

จนถึงวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา ไต้หวันได้สั่งบังคับคดีที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโรคระบาดแล้ว 21 คดี เป็นคดีใหม่ 6 คดี นอกจากสาวไทยที่ฮัวเหลียนแล้ว ยังมีชาวฟิลิปปินส์ถูกสั่งปรับ 100,000 ดอลลาร์ไต้หวัน จำนวน 4 ราย

ที่ผ่านมา ไต้หวันสั่งปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน ผู้ฝ่าฝืนการกักตัวเพื่อดูอาการแล้วจำนวน 6 คน แต่มีเพียงรายเดียวที่ชำระค่าปรับแล้ว

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: