สาธารณสุขเวียดนามสร้างโรงพยาบาลสนามใน 'ฮานอย-โฮจิมินห์' รับมือเชื้อไวรัสโคโรนา

กองบรรณาธิการ TCIJ: 7 ก.พ. 2563 | อ่านแล้ว 1156 ครั้ง

สาธารณสุขเวียดนามสร้างโรงพยาบาลสนามใน 'ฮานอย-โฮจิมินห์' รับมือเชื้อไวรัสโคโรนา

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามประกาศสร้างโรงพยาบาลภาคสนาม 4 แห่ง ในสองเมืองใหญ่ทั้งฮานอยและโฮจิมินห์ จำนวนกว่าพันเตียง เพื่อรับมือต่อจำนวนของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่มขึ้น โดยทางการกำลังปรับเปลี่ยนสถานที่ 2 แห่งในโฮจิมินห์ให้กลายเป็นโรงพยาบาลสนามที่สามารถรองรับผู้ป่วยรวม 500 เตียง ขณะที่ในกรุงฮานอย กำลังปรับเปลี่ยนพื้นที่ทหาร 2 แห่งให้เป็นศูนย์กักตัวที่สามารถรองรับคนได้มากถึง 1,500 คน เพื่อรองรับชาวเวียดนาม 950 คน ที่กำลังเดินทางกลับจากจีนมาเฝ้าดูอาการที่ศูนย์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ รัฐบาลเวียดนามยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ 10 คน โดยในจำนวนดังกล่าวมี 3 คน ที่ไม่มีประวัติเดินทางไปจีนในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 จังหวัดในภาคเหนือของประเทศใกล้พรมแดนจีนได้ตั้งพื้นที่รองรับผู้ป่วยเกือบ 3,000 เตียง และในภาคกลางก็มีศูนย์พร้อมรับผู้ป่วยได้มากถึง 3,700 เตียง

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุอีกว่าทางการยังไม่ได้ประกาศแผนที่จะอพยพพลเมืองของตนกลับจากจีนทั้งหมด แต่นักศึกษาเวียดนาม 21 คนที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น อาจถูกนำตัวกลับมากับเที่ยวบินเช่าเหมาลำ และตอนนี้ได้สั่งห้ามเที่ยวบินไปและกลับจากจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด พร้อมระงับการออกวีซ่าท่องเที่ยวให้แก่ชาวจีนหรือชาวต่างชาติที่เดินทางไปจีนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา 

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Channel News Asia, 6/2/2020

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ