แอมเนสตี้ส่งกำลังใจให้ชาวเลบานอน ย้ำให้มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระต่อการระเบิดที่เบรุต

กองบรรณาธิการ TCIJ 6 ส.ค. 2563 | อ่านแล้ว 860 ครั้ง

แอมเนสตี้ส่งกำลังใจให้ชาวเลบานอน ย้ำให้มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระต่อการระเบิดที่เบรุต

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระต่อการระเบิดที่เบรุต รวมทั้งขอประชาคมระหว่างประเทศ รีบส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังเลบานอนอย่างเร่งด่วน ในช่วงที่ประเทศนี้ต้องเผชิญทั้งภาวะวิกฤติร้ายแรงด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งการระบาดของโรคโควิด-19 | ที่มาภาพ: AFP via Getty Images (อ้างใน amnesty.or.th)

6 ส.ค. 2563 จากกรณีการระเบิดร้ายแรงในกรุงเบรุตเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2563 ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและได้รับบาดเจ็บอีกหลายพันคน จูลี เวอร์ฮาร์ รักษาการเลขาธิการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า

“สภาพที่โหดร้ายภายหลังการระเบิดเมื่อวานนี้ นับเป็นหายนะเพิ่มเติมต่อประเทศที่ต้องเผชิญกับวิกฤติร้ายแรงนานัปการ เราขอส่งกำลังใจให้กับผู้รอดชีวิตและครอบครัวในช่วงเวลาที่เลวร้ายเช่นนี้

“ไม่ว่าการระเบิดครั้งนี้จะเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด โดยอาจเป็นผลมาจากสารแอมโมเนียมไนเตรทจำนวนมากที่ถูกเก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้มีการจัดตั้งกลไกระหว่างประเทศโดยทันที เพื่อสอบสวนสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยังเรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศ ให้รีบส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังเลบานอนอย่างเร่งด่วน ในช่วงที่ประเทศนี้ต้องเผชิญทั้งภาวะวิกฤติร้ายแรงด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งการระบาดของโรคโควิด-19”

 

ข้อมูลพื้นฐาน

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2563 ได้เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือกรุงเบรุต เลบานอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 คน และได้รับบาดเจ็บกว่า 4,000 คน

นายมิเชล อาอูน ประธานาธิบดีเลบานอนกล่าวว่า การระเบิดเมื่อวานนี้เกิดขึ้นจากสารแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณ 2,750 ตัน ซึ่งถูกเก็บไว้ในโกดังอย่างไม่ปลอดภัย โดยมีการประกาศไว้อาลัยอย่างเป็นทางการสามวันเริ่มจากวันนี้ ในขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตท่ามกลางซากปรักหักพัง

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเชื่อว่า จำเป็นต้องมีการสอบสวนระหว่างประเทศที่ปลอดจากการแทรกแซงทางการเมืองในประเทศ เพื่อประกันให้เกิดความจริง ความยุติธรรม และการเยียวยาต่อผู้รอดชีวิต

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: