4 ก.พ. ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 6 คน รวมผู้ป่วยสะสม 25 คน

กองบรรณาธิการ TCIJ 4 ก.พ. 2563 | อ่านแล้ว 1771 ครั้ง

4 ก.พ. ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 6 คน รวมผู้ป่วยสะสม 25 คน

4 ก.พ.2563 สธ.เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 6 คน เป็นชาวไทย 4 คน 2 คน เป็นสามีภรรยาที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกลับมาแล้วป่วย อีก 2 คนเป็นคนขับรถรับจ้างรับชาวจีน และอีก 2 คนเป็นนักท่องเที่ยวจีน รวมผู้ป่วยสะสม 25 คน

Thai PBS รายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ.2563 ว่า นพ.สุวรรณชัย​ วัฒนายิ่งเจริญชัย​ อธิบดีกรมควบคุมโรค​ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคปอดติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มอีก 6 คน โดยเป็นคนไทย 4 คน ในจำนวนนี้ 2 คนเป็นสามีภรรยา มีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และ 2 คนเป็นผู้ขับขี่รถโดยสารไม่ประจำทางซึ่งรับผู้โดยสารชาวจีน ส่วนอีก 2 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

กระทรวงสาธารณสุขได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR national focal point) ของประเทศญี่ปุ่นทันทีที่ทราบผลทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อ เพื่อให้ได้ข้อมูลมาสอบสวนโรคเพิ่มเติมขณะนี้ผู้ป่วย 5 คนใน 6 คน อาการดีขึ้น เมื่อผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นลบ ก็จะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล ในจำนวนนี้รายล่าสุดรับส่งต่อจาก รพ.เอกชน แห่งหนึ่งมาที่สถาบันบำราศนราดูร เมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) สภาพแรกรับใส่ท่อช่วยหายใจ ผลการวินิจฉัยเป็นวัณโรค และมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ร่วมด้วย สรุปมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อที่รักษาตัวในโรงพยาบาล 17 คน กลับบ้านแล้ว 8 คน รวมผู้ป่วยสะสม 25 คน

นพ.สุวรรณชัย กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวชาวเกาหลีใต้ป่วยหลังกลับจากประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขไทย ได้รับทราบและอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พร้อมทั้งได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกลไกการประสานงานของประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลก ขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลกลับจากกระทรวงสาธารณสุขประเทศเกาหลีใต้ และเมื่อได้รับข้อมูลแล้วกระทรวงสาธารณสุขไทยจะได้ดำเนินการสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา และผู้เชี่ยวชาญระบาดวิทยาของประเทศไทย รวมทั้ง นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค ให้ความเห็นทางวิชาการในเบื้องต้นว่า ในกรณีที่เป็นข่าวดังกล่าว ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการติดโรคจากประเทศไทยหรือไม่ เนื่องจากทั้งประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้มีรายงานการพบผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ (local transmission) จึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยอาจได้รับเชื้อจากประเทศเกาหลีใต้หรือจากประเทศไทยก็ได้

“ขอให้มั่นใจว่า ประเทศไทยได้ดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น ทั้งการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาเข้า และเริ่มมีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาออกในบางเที่ยวบิน”

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: