กลุ่ม 'มนุษยชาติไร้พรมแดน' รำลึก 31 ปี 'เทียนอันเหมิน'

กองบรรณาธิการ TCIJ 4 มิ.ย. 2563 | อ่านแล้ว 676 ครั้ง

กลุ่ม 'มนุษยชาติไร้พรมแดน' รำลึก 31 ปี 'เทียนอันเหมิน'

กลุ่ม 'มนุษยชาติไร้พรมแดน' (Humanity Beyond Borders) แจกคุกกี้รสชานมที่บริเวณหน้าสถานทูตจีนตลาดเยาวราช และสถานีรถไฟฟ้าสยาม เพื่อร่วมรำลึกในโอกาสครบรอบ 31 ปีเหตุการณ์ 'เทียนอันเหมิน'

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เวลา 13.00 น. กลุ่ม 'มนุษยชาติไร้พรมแดน' (Humanity Beyond Borders) นำโดยเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานกลุ่ม ได้ไปแจกคุกกี้รสชานมที่บริเวณหน้าสถานทูตจีนตลาดเยาวราช และสถานีรถไฟฟ้าสยาม เพื่อร่วมรำลึกในโอกาสครบรอบ 31 ปีเหตุการณ์ 4 มิ.ย. 1989

สำหรับคุกกี้ที่แจกมี 2 ลายคือ ลายรูปจัตุรัสเทียนอันเหมิน ที่มีข้อความภาษาจีน 'เทียนอันเหมิน' และปี 1989 กำกับไว้ และลายรูป Tank Man ซึ่งด้านข้างมีข้อความภาษาจีน “เทียนอันเหมิน” และปี 1989 กำกับไว้ ซึ่งคุกกี้ที่แจกเป็นรสชานม บ่งนัยถึง “พันธมิตรชานม” (Milk Tea Alliance) กลุ่มไม่เป็นทางการในอินเทอร์เน็ตของประชาชนชาวไทย ไต้หวัน และฮ่องกงที่ต่อต้านการครอบงำของสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งทำกับพวกเขา รวมถึงต่อคนธิเบต อุยกูร์ และอื่นๆ ด้วย

“วันนี้ผมและเพื่อนๆในนามกลุ่ม "มนุษยชาติไร้พรมแดน" ( humanity beyond borders) ได้มามอบคุกกี้เทียนอันเหมิน 1989 ที่พวกเราทำขึ้น ให้กับสถานทูตจีน เพื่อให้พวกเขาได้กินในสิ่งที่พวกเขาไม่ควรลืม อาชญากรรมโดยรัฐไม่ควรถูกลืม และประชาชนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและเสรีภาพควรได้รับการชดเชย ยกย่อง มิใช่ปกปิดข้อมูลไม่ให้คนจีนรู้ความจริง

พวกเราขอให้สถานทูตจีนรู้ว่าคนไทยไม่พอใจกับการคุกคามแม้น้ำโขง ของพวกเรา และไม่พอใจกับการรังแกคนธิเบต คนอุยกูร์ และคนฮ่องกง” เนติวิทย์กล่าว

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: