รณรงค์คนไทย 'ทำบุญให้ได้บุญ ทำบุญลดขยะพลาสติก'

กองบรรณาธิการ TCIJ 29 ก.ย. 2562 | อ่านแล้ว 2621 ครั้ง

รณรงค์คนไทย 'ทำบุญให้ได้บุญ ทำบุญลดขยะพลาสติก'

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม รณรงค์เชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการใช้ถุงพลาสติกและถุงพลาสติกหู้หิ้วใส่อาหารถวายพระในการทำบุญใส่บาตรในชีวิตประจำวัน ช่วยลดปริมาณขยะและขยะพลาสติกในวัด พบปัจจุบันปริมาณขยะในวัดเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ สูงถึง 20,000-25,000 กิโลกรัมต่อวัน ที่มาภาพประกอบ: Pantip/Stranger in your heart

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2562 ว่านายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวว่า ปัจจุบันสถานที่ที่กำลังประสบกับปัญหาขยะพลาสติกเป็นจำนวนมาก คือ วัด หรือศาสนสถานของพุทธศาสนิกชนชาวไทย จากการดำเนินโครงการส่งเสริมการพัฒนาการจัดการสิ่งแวดล้อมในวัดของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน พบวัดหลายแห่ง โดยเฉพาะวัดในเขตเมืองกำลังเผชิญกับปัญหาการจัดการขยะในวัดที่มาจากสังคมนิยมความสะดวกสบายทำให้วิถีการทำบุญเปลี่ยนแปลงไป เช่น นิยมถวายอาหารสำเร็จรูปที่บรรจุในถุงพลาสติกและถุงพลาสติกหูหิ้ว การถวายเครื่องสังฆทานสำเร็จรูปที่ห่อหุ้มด้วยพลาสติก การใช้พวงหรีดดอกไม้สดที่ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้นอกจากการนำไปกำจัดทำลาย ที่สำคัญการจัดงานต่างๆ ในวัดนิยมใช้ภาชนะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น แก้วพลาสติก ช้อน-ส้อมพลาสติก หลอดพลาสติก เพื่อความสะดวกสบายโดยไม่ต้องล้างทำความสะอาด ซึ่งก่อให้เกิดขยะและขยะพลาสติกจำนวนมากที่เป็นภาระต่อพระสงฆ์และบุคลากรในวัดที่ต้องรับผิดชอบกำจัดทำลาย

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จึงรณรงค์เชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยการลดการใช้ถุงพลาสติกและถุงพลาสติกหู้หิ้วใส่อาหารถวายพระในการทำบุญใส่บาตรในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะวันออกพรรษานี้ โดยขอให้ทำบุญที่ไม่สร้างภาระทางสิ่งแวดล้อมให้กับวัด ช่วยลดปริมาณขยะและขยะพลาสติกในวัด เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่ล้างทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ปิ่นโต กล่องใส่อาหาร การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง ใบบัว แทนการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟม รวมถึงการใช้ถุงผ้า ตะกร้าใส่ของไปทำบุญ หรือใช้เป็นภาชนะสำหรับใส่จตุปัจจัย เครื่องไทยธรรม ไทยทาน ถวายพระสงฆ์ เพื่อให้การทำบุญใส่บาตรของพุทธศาสนิกชนไม่ก่อภาระทางสิ่งแวดล้อมให้กับวัด ลดภาระการจัดการขยะและขยะพลาสติกให้กับพระสงฆ์และบุคลากรในวัดและช่วยลดโอกาสการสร้างขยะพลาสติกที่อาจเล็ดลอดออกไปสู่สิ่งแวดล้อมด้วย

อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า จากข้อมูลของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พบปัจจุบันมีวัดทั่วประเทศกว่า 40,000 วัด แบ่งเป็นวัดในเขตกรุงเทพมหานครกว่า 400 วัด หากแต่ละวัดมีปริมาณขยะในแต่ละวันเฉลี่ย 50-60 กิโลกรัมเท่ากับว่าใน 1 วันจะมีปริมาณขยะในวัดเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครสูงถึง 20,000 - 25,000 กิโลกรัมต่อวัน หากมีการจัดงานหรือการจัดกิจกรรมในวัดปริมาณขยะในแต่วันจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว หรือประมาณ 100 กิโลกรัมต่อวัน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: