ยกเลิกแบน 'ไกลโฟเซต' เลื่อนแบน 'พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส' 6 เดือน

กองบรรณาธิการ TCIJ 27 พ.ย. 2562 | อ่านแล้ว 2162 ครั้ง

ยกเลิกแบน 'ไกลโฟเซต' เลื่อนแบน 'พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส' 6 เดือน

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยกเลิกแบน 'ไกลโฟเซท' ส่วนอีก 2 สาร 'พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส' ยืดระยะเวลาแบนอีก 6 เดือน เป็น 1 มิ.ย. 2563

เว็บไซต์ TNN รายงานเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2562 ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตราย ชุดใหม่ 27 คน ใช้เวลาการหารือ กว่า 4 ชั่วโมง โดยนายสุริยะ​ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม​ ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย​ ระบุว่าในที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ 24 เสียง ให้ยืดระยะเวลาการแบน 3 สารเคมี ไปอีก 6 เดือน นับตั้งแต่จากวันที่ลงมติ ซึ่งรายละเอียดในที่ประชุม มีมติให้ 'พาราควอต' และ 'คลอร์ไพริฟอส' เป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 4 ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2563 โดยห้ามนำเข้า จำหน่าย ส่งออก และใช้ในทางการเกษตร ส่วน 'ไกลโฟเซท' มีมติไม่แบนแต่ ให้จำกัดการใช้

ทั้งนี้ ที่ประชุมให้เหตุผลถึงการเลื่อนระยะเวลาไปอีก 6 เดือน ว่าหากมีการแบน 3 สารเคมีอันตรายในวันที่ 1 ธ.ค. 2562 นี้ จะส่งผลกระทบต่อเกษตรกร และภาคการส่งออกสินค้าเกษตร ที่มีการใช้ สารพาราควอต และคลอร์ไพรีฟอต โดยเฉพาะในกลุ่มพืชอาหารที่ยังคงนำเข้าอยู่

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ให้กรมวิชาการเกษตร ไปหามาตรการทดแทน และวิธีการต่างๆ ในกลุ่มพืชให้ชัดเจน ภายใน 4 เดือน หากไม่มีการใช้ 2 สารเคมีฯ และให้ไปยกร่างประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม​ ว่าด้วยบัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย​ จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น​ รวมทั้งขอให้กรมวิชาการเกษตรไปพิจารณาระยะเวลาความเหมาะสมในการบริหารจัดการวัตถุอันตราย​ ที่ยังคงเหลืออยู่หลังจากประกาศผลบังคับใช้​ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วมาเสนอกรรมการในการพิจารณาประชุมครั้งต่อไปนั้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม​ ให้เหตุผลว่าที่ต้องแยกไกลโฟเสทออกมาเป็นเพียงจำกัดการใช้​นั้น​ เพราะว่าจะกระทบต่อการนำเข้าถั่วเหลือง​ และข้าวสาลีซึ่งมีผลต่ออุตสาหกรรมต่อเนื่อง​ ตามที่นายกสมาคมอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ร้องเรียนมา ซึ่งหากไม่สามารถนำเข้าถั่วเหลืองได้ก็จะไม่สามารถผลิตอาหารสัตว์ได้ มีมูลค่าความเสียหายเป็นหมื่นล้านบาท

ด้านนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่ากรมวิชาการเกษตร มีมาตรการทดแทน 2 สารเคมีฯ ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2561 แล้ว แต่ติดปัญหากระบวนการทางวิชาการ ส่วนจะทันวันที่ 1 มิ.ย. 2563 หรือไม่นั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ อย่างไรก็ตาม ช่วงระยะเวลา 6 เดือน ยังคงสามารถใช้ สารเคมี 3 ชนิดที่มีอยู่ในสต็อคประมาณ 23,000 ตันได้ แต่หลังจากวันที่ 1 มิ.ย. 2563 เป็นต้นไป ห้ามใช้เด็ดขาด

ทั้งนี้มีการรายงานว่าการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ในวันนี้มีเข้าประชุม 24 คน จากทั้งหมด 29 คน เนื่องจากยังมีผู้ทรงคุณวุฒิอีก 2 ท่านที่ยังไม่หมดวาระ โดยมี 5 เสียง ที่ไม่เข้าร่วมการประชุม คือ ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน และ และผู้แทนจากหน่วยงานอีก 2 คน ซึ่งไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: