นายกเทศมนตรีฟิลิปปินส์ถูกยิงดับกลางเมืองคาดปมเซ่นสงครามยาเสพติดดูเตอร์เต

กองบรรณาธิการ TCIJ: 26 ต.ค. 2562 | อ่านแล้ว 1251 ครั้ง

นายกเทศมนตรีฟิลิปปินส์ถูกยิงดับกลางเมืองคาดปมเซ่นสงครามยาเสพติดดูเตอร์เต

นาย David Navarro นายกเทศมนตรีที่เคยถูกประธานาธิบดีโรดิโก ดูเตอร์เต กล่าวหาว่าเป็นนักการเมืองค้ายาเสพติด ถูกดักซุ่มโจมตีก่อนจะถูกยิงเสียชีวิตในขณะที่อยู่ภายใต้การคุ้มกันของตำรวจและเสียชีวิตในวันคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังเดินทางไปยังสำนักงานอัยการรัฐในเมืองเชบู ทางภาคกลางของประเทศ นับเป็นบุคคลรายล่าสุดที่อยู่ในบัญชีดำที่เกี่ยวของกับสงครามยาเสพติดของดูเตอร์เตซึ่งตกเป็นเป้าหมายเล่นงานโดยมือปืนไม่ทราบฝ่าย ขณะที่มือปืนหลบหนีไปได้

ภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยแพร่ภาพผู้หญิง 2 คนที่เป็นพี่น้องของนายกเทศมนตรีคนดังกล่าวกำลังร้องไห้กอดศพเขาที่เต็มไปด้วยเลือด นอนเหยียดอยู่บนถนนข้างๆ กับรถตู้ตำรวจ แม้ที่ผ่านมาฟิลิปปินส์จะมีวัฒนธรรมรุนแรงทางการเมืองและบ่อยครั้งมันนำไปสู่การเสียชีวิต แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างแสดงความกังวลว่าสงครามต่อต้านยาเสพติดของดูเตอร์เตอาจเป็นต้นเหตุของการบุกสังหารโหดในครั้งนี้ ซึ่งทีผ่านมามีผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดถูกตำรวจฆ่าตายไปแล้วหลายพันคน

นอกจากนี้ย้อนไปเมื่อวันที่ 14 มีนาคมก่อนหน้าศึกเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม ชื่อของ David Navarro ไปปรากฎเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น 44 คนที่ถูกประธานาธิบดีดูเตอร์เตขึ้นบัญชีดำ โดยดูเตอร์เตกล่าวหาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเหล่านี้พัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติด และเขายังได้เผยแพร่บัญชีดำอีกเล่มที่มีลิสต์รายชื่อยาวกว่าเดิมในปี 2016 โดยในนั้นมีทั้งผู้พิพากษา นายกเทศมนตรี และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคนอื่นๆ มากกว่า 150 คน ที่ถูกกล่าวหาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Rappler, 26/10/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: