สี่ล้อแดงเชียงใหม่ เล็งใช้แอปฯ 'CM TAXI' สู้ 'Grab' ต้นปี 2563

กองบรรณาธิการ TCIJ 25 ธ.ค. 2562 | อ่านแล้ว 1669 ครั้ง

สี่ล้อแดงเชียงใหม่ เล็งใช้แอปฯ 'CM TAXI' สู้ 'Grab' ต้นปี 2563

สื่อท้องถิ่น 'เชียงใหม่นิวส์' ระบุรองประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถจำกัด ยอมรับน้อยใจที่รัฐบาลอุ้มทุนต่างชาติ ทอดทิ้งคนท้องถิ่น แต่เมื่อไม่อาจคัดค้านได้ สี่ล้อแดงเชียงใหม่ก็ยอมรับสภาพ พร้อมกับต้องเร่งปรับตัว ต้นเดือนม.ค. 2563 สหกรณ์นครลานนาเดินรถเตรียมเปิดใช้แอปพลิเคชัน CM TAXI ที่พัฒนาโดย ก.พลังงาน-มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการใช้งานทุกอย่างเหมือนกับ Grab มีการแสดงระยะทาง อัตราค่าโดยสาร และข้อมูลรถที่จะให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจ ที่มาภาพ: เชียงใหม่นิวส์

เว็บไซต์เชียงใหม่นิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2562 ว่าโชเฟอร์รถรับจ้างสี่ล้อแดงที่จังหวัดเชียงใหม่ จับกลุ่มพูดคุยกันด้วยความกังวล หลังกระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอ ครม. พิจารณาออกกฎหมายรองรับแกร็ป ตามนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยบอกว่าหลังที่คาดว่าจะประกาศใช้ในเดือนมีนาคม 2563 จะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการสี่ล้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีอยู่ทั้งหมด 2,465 คัน อย่างแน่นอน

ขณะที่ นายสุวรรณ จันทร์เงิน รองประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถจำกัด ยอมรับน้อยใจที่รัฐบาลอุ้มทุนต่างชาติ ทอดทิ้งคนท้องถิ่น แต่เมื่อไม่อาจคัดค้านได้ สี่ล้อแดงเชียงใหม่ก็ยอมรับสภาพ พร้อมกับต้องเร่งปรับตัว โดยต้นเดือนมกราคม 2563 สหกรณ์นครลานนาเดินรถ เตรียมเปิดใช้แอปพลิเคชัน CM TAXI เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้โดยสาร และให้ผู้ประกอบการได้เข้าถึงผู้โดยสารได้มากขึ้น แอปพลิเคชัน CM TAXI สร้างขึ้นโดยกระทรวงพลังงาน และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการใช้งานทุกอย่างเหมือนกับแอปพลิเคชันแกร็ป เรียกว่าทำขึ้นมาเพื่อสู้กับแกร็ปตรง ๆ มีการแสดงระยะทาง อัตราค่าโดยสาร และข้อมูลรถที่จะให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจ ล่าสุดแอปพลิเคชันนี้ กำลังอยู่ในระหว่างปรับปรุงขั้นสุดท้ายก่อนเปิดใช้งาน แอปพลิเคชันนี้ต่างกับแกร็ป เพราะสมาชิกที่เข้าร่วมไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชั่น แต่จะได้รับค่าโดยสารตามจริง

รองประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ บอกว่า นับตั้งแต่แกร็ปมาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร ทำให้รายได้สี่ล้อแดงหายลงกว่าครึ่ง จากเดิมเฉลี่ยวันละ 700-800 บาท ปัจจุบันเหลือเพียงวันละ 350-400 บาทเท่านั้น บางวันก็วิ่งฟรีไม่มีผู้โดยสาร โดยเฉพาะช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้ ส่วนการเคลื่อนไหวจะมีขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแนวทางของชุมนุมสหกรณ์บริการเดินรถแห่งประเทศไทย

ขณะที่ นายอดุลย์ คันธวงค์ กรรมการสหกรณ์นครลานนาเดินรถจำกัด ฝากถึงกระทรวงคมนาคมด้วยว่า หากจะออกกฎหมายรองรับแกร็ป ก็ขอให้อนุโลมหรือยกเลิกโซนนิ่งของสี่ล้อแดง จากที่จำกัดพื้นที่ให้บริการไม่เกินวงแหวนรอบที่สอง ให้สามารถวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้โดยไม่จำกัดพื้นที่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือให้สี่ล้อแดงได้มีรายได้ทดแทนการมาของแกร็ป และขอให้ออกกฎหมายบังคับให้แกร็ปต้องใช้ใบอนุญาตขับขี่รถสาธาณะ และกำหนดซีซีรถด้วย เพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: