ฮุนเซนเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า 4.4% ตามที่หาเสียงไว้ก่อนเลือกตั้ง

กองบรรณาธิการ TCIJ: 24 ก.ย. 2562 | อ่านแล้ว 1027 ครั้ง

ฮุนเซนเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า 4.4% ตามที่หาเสียงไว้ก่อนเลือกตั้ง

กระทรวงแรงงานและอาชีวะกัมพูชาประกาศเตรียมปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้ภาคอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งเป็นแหล่งรายได้จากการส่งออกรายใหญ่ที่สุดของประเทศ เพิ่มขึ้น 4.4% เป็น 190 ดอลลาร์ต่อเดือน จากเดิมที่ 182 ดอลลาร์ต่อเดือน ภายในเดือนมกราคมปีหน้า ถึงแม้การปรับค่าแรงครั้งนี้จะยังไม่เท่ากับอัตราค่าแรงที่สหภาพแรงงานเรียกร้องที่ 195 ดอลลาร์ แต่เป็นอัตราที่มากกว่าเจ้าของโรงงานแนะนำที่ 186 ดอลลาร์

ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าของกัมพูชา มีการจ้างงานแรงงานเกือบ 800,000 คน โดปีที่ผ่านมากัมพูชาส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกา และยุโรป มูลค่าเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากเป็นภาคการส่งออกรายใหญ่ที่สุดของประเทศแล้ว แรงงานกลุ่มนี้ยังเป็นพลังทางการเมืองที่สำคัญ ซึ่งนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ต้องการให้มาเป็นฝ่ายเดียวกับรัฐบาล แม้ในความเป็นจริงแรงงานเหล่านี้มักจะสนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ต่อต้านฮุนเซน แต่ที่ผ่านมาระหว่างการรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งทั่วไปปีที่แล้ว ฮุนเซนได้จัดการชุมนุมใหญ่หลายครั้งกับแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า และได้สัญญาเรื่องผลประโยชน์ไว้มากมาย

ด้านนาย Pav Sina หัวหน้ากลุ่มสหภาพแรงงาน เผยหลังรัฐบาลมีแผนปรับค่าแรงขั้นต่ำว่า การปรับเพิ่มค่าแรงเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แม่ว่าในภาคตัดเย็บเสื้อผ้าและรองเท้าของกัมพูชาจะต้องเผชิญกับความเป็นไปได้ของการสูญเสียสิทธิพิเศษทางการค้าสหภาพยุโรปก็ตาม

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Khmer Times, 24/09/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: