รบ.แคนาดายอมส่งเรือขนขยะออกจากฟิลิปปินส์หวังระงับข้อพิพาท

กองบรรณาธิการ TCIJ: 23 พ.ค. 2562 | อ่านแล้ว 425 ครั้ง

รบ.แคนาดายอมส่งเรือขนขยะออกจากฟิลิปปินส์หวังระงับข้อพิพาท

หลังจากที่รัฐบาลฟิลิปปินส์หมดความอดทนและสั่งให้รัฐบาลแคนาดามารับขยะที่ลักลอบนำมาทิ้งไว้คืน ล่าสุดกระทรวงสิ่งแวดล้อมแคนาดาระบุว่าจะดำเนินการขนตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะจำนวนมากที่ส่งไปทิ้งในฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2556-2557 กลับประเทศภายในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อระงับข้อพิพาทและความขัดแย้งที่บั่นทอนความสัมพันธ์ทางการทูตของสองประเทศ

โดยนาง Catherine McKenna รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมแคนาดา เผยว่าทางการแคนาดาจะเป็นฝ่ายออกค่าใช้จ่ายในการขนขยะทั้งหมดกลับประเทศ ครอบคลุมค่าเตรียมการ การเเคลื่อนย้าย ขนส่ง และกระบวนการกำจัดขยะ โดยขั้นตอนการเคลื่อนย้ายขยะจากฟิลิปปนส์จะเสร็จสิ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งแถลงการณ์นี้เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจาก นาย Salvador Panelo โฆษกของประธานาธิบดีโรดิโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานงานไปยังบริษัทเดินเรือเอกชนเพื่อเตรียมขนขยะกลับไปให้แคนาดา

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์เรียกตัวเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำแคนาดา พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่กงสุลฟิลิปปินส์ ให้เดินทางกลับประเทศ เพื่อแสดงความไม่พอใจหลังจากรัฐบาลแคนาดาเลยกำหนดเส้นตายที่ตกลงไว้ว่าจะขนตู้คอนเทนเนอร์ขยะกลับภายในวันที่ 15 พฤษภาคม ซึ่งดูเตอร์เตกล่าวว่าพร้อมตัดสัมพันธ์กับแคนาดา

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Rappler, 23/05/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ