รมว.พลังงาน สั่ง กฟผ. เร่งสร้างโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ฯ โรงใหม่ เสริมความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้

กองบรรณาธิการ TCIJ 21 ต.ค. 2562 | อ่านแล้ว 3085 ครั้ง

รมว.พลังงาน สั่ง กฟผ. เร่งสร้างโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ฯ โรงใหม่ เสริมความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสั่ง กฟผ.เร่งสร้างโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานีโรงใหม่ ซึ่งใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง กำลังผลิตรวม 1,400 เมกะวัตต์ ให้เร็วขึ้นจากแผน PDP 2018 ที่กำหยดจ่ายไฟเข้าระบบในปี 2570 และ 2572 เพื่อเสริมความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้ ที่มาภาพประกอบ: Google Maps

Energy News Center รายงานเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2562 ว่านายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าได้สั่งการให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เร่งดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานีโรงใหม่ ซึ่งใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงให้สามารถเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ให้เร็วขึ้นเพื่อช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้

ส่วนกรณีที่ประเทศมาเลเซีย เคยยื่นข้อเสนอที่จะจัดตั้งโรงไฟฟ้าแถบชายแดนเพื่อขายไฟฟ้าให้กับประเทศไทย เพื่อช่วยเสริมความต้องการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ภาตใต้ตอนล่างจากเดิมที่มีความร่วมมือกันในลักษณะของการแลกเปลี่ยนไฟฟ้าผ่านระบบสายส่งที่เชื่ิมโยงกันนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่าการซื้อไฟฟ้าจากเพื่อนบ้านคงจะเป็นไปตามแนวทางของอาเซียนในเรื่องของความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน (ASEAN Connectivity) ซึ่งคงไม่ใช่ลักษณะการซื้อตรงผ่านโครงการแบบที่ไทยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ สปป.ลาวในปัจจุบัน โดยในส่วนของนโยบายกระทรวงพลังงาน ยังต้องการเน้นให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศเป็นหลัก มากกว่าการซื้อจาก มาเลเซีย

สำหรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าประเทศในระยะยาวหรือ PDP 2018 นั้น ในส่วนของโรงไฟฟ้าโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี โรงใหม่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง 2 โรง ขนาดละโรงละ700 เมกะวัตต์ มีกำหนด COD ในปี 2570 และปี 2572 ซึ่ง กฟผ.จะต้องไปพิจารณาดูว่าจะสามารถเร่งรัดการก่อสร้างได้เร็วที่สุดภายในปีใด

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: