ควันบุหรี่น่ากลัวกว่าฝุ่น PM 2.5 พบ 1 มวนเทียบเท่า 22 มคก./ลบ.ม. คนไทยสูบเฉลี่ย 10 มวนต่อวัน

กองบรรณาธิการ TCIJ 21 ม.ค. 2562 | อ่านแล้ว 4692 ครั้ง

ควันบุหรี่น่ากลัวกว่าฝุ่น PM 2.5 พบ 1 มวนเทียบเท่า 22 มคก./ลบ.ม. คนไทยสูบเฉลี่ย 10 มวนต่อวัน

นักวิจัยชี้ 'ฝุ่น PM 2.5' ไม่น่ากลัวเท่าพิษจากควันบุหรี่ เหตุสูบบุหรี่ 1 มวน ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศเทียบเท่า PM2.5 จำนวน 22 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พบสถิติสูบเฉลี่ย 10 มวนต่อวัน เทียบเท่ารับ PM 2.5 ถึง 220 มคก./ลบ.ม. ที่มาภาพประกอบ: Schizophrenia Fellowship of Australia

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562 ว่า พญ.เริงฤดี ปธานวนิช รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า มีนักวิจัยในสหรัฐอเมริกา Dr. Richard Muller จากสถาบันวิจัยสภาพอากาศ Berkeley Earth แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ได้ทำการคำนวณเปรียบเทียบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ (PM 2.5) กับปริมาณการสูบบุหรี่ พบว่าการสูบบุหรี่ 1 มวนจะทำให้เกิดมลพิษทางอากาศเทียบเท่า PM2.5 ปริมาณ 22 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้สามารถผ่านเข้าสู่ปอด กระแสเลือด และก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมายทั้งโรคปอด หอบหืด โรคหัวใจและมะเร็ง เป็นต้น

พญ.เริงฤดี กล่าวว่าปัจจุบันที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ล่าสุดมีรายงานค่า PM2.5 สูงถึง 163 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรในกรุงเทพ ซึ่งจัดอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการสูบบุหรี่จะเทียบเท่ากับคนกรุงเทพที่ได้รับพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณดังกล่าวสูบบุหรี่หรือรับควันพิษจากบุหรี่คนละ 7.4 มวนต่อวัน

จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติล่าสุด ปี 2560 พบว่าคนไทยสูบบุหรี่จำนวน 10.7 ล้านคน โดยเฉลี่ยสูบคนละ 10 มวนต่อวัน ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่าผู้สูบบุหรี่รวมทั้งคนใกล้ชิดที่ได้รับควันบุหรี่จะได้รับมลพิษทางอากาศหรือ PM2.5 สูงถึง 220 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่อยู่ในระดับอันตรายต่อสุขภาพ สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือการได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านจากคนใกล้ชิดที่สูบบุหรี่ ซึ่งปัจจุบันพบคนไทย 18 ล้านคน (32.7%) ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน และในจำนวนนี้กว่า 13 ล้านคน (73.8%) ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านทุกวัน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: