ยอดขายอสังหาริมทรัพย์สิงโปร์พุ่งสูงสุดในรอบ 11 ปี หลังมหาเศรษฐีจีนแห่ซื้อคอนโด

กองบรรณาธิการ TCIJ: 21 ก.ย. 2562 | อ่านแล้ว 820 ครั้ง

ยอดขายอสังหาริมทรัพย์สิงโปร์พุ่งสูงสุดในรอบ 11 ปี หลังมหาเศรษฐีจีนแห่ซื้อคอนโด

บริษัท OrangeTee & Tie ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ของสิงคโปร์ เผยว่ายอดขายอพาร์ตเมนต์ในสิงคโปร์ที่มีมูลค่าอย่างน้อยที่สุด 10 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 220 ล้านบาท) นั้น แตะระดับสูงสุดในรอบ 11 ปี โดยได้แรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากบรรดาเศรษฐีชาวจีนที่กำลังมองหาอสังหาริมทรัพย์ที่ปลอดภัย ขณะที่นักลงทุนมองสิงคโปร์ว่าเป็นเกาะที่มีเสถียรภาพ พร้อมดึงดูดเศรษฐีจากประเทศเพื่อนบ้านในเอาเซียนที่มีการพัฒนาน้อยกว่า รวมถึงมหาเศรษฐีจากจีนแผ่นดินใหญ่

นอกจากนี้ยอดขายอพาร์ตเมนต์ดังกล่าวสูงกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นทั้งปีในแต่ละปีนับตั้งแต่ปี 2544-2561 โดยในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ มีการขายคอนโดมิเนียม 68 ยูนิตในเกาะสิงคโปร์เป็นมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์และมากกว่า ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

ผู้อำนวยการ OrangeTee & Tie เผยอีกว่าผู้ซื้อบางรายอาจหาทางเลือกที่นอกเหนือไปจากฮ่องกงซึ่งได้รับผลกระทบจากการประท้วง ขณะที่บางรายอาจย้ายเงินทุนจากจีน หลังจากเงินหยวนของจีนอ่อนค่าลงจากการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ ซึ่งสิงคโปร์เป็นทางเลือกที่เหมาะสมี่สุด หากมองจากทั้งสองบริบทดังกล่าว เพราะเป็นประเทศผู้นำทั้งด้านเศรษฐกิจและกาศึกษาในอาเซียน

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Edge Prob, 20/09/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: