ฮุนเซนสั่งแบนธุรกิจพนันออนไลน์ทั่วปอยเปตหวั่นกระทบความมั่นคง

กองบรรณาธิการ TCIJ: 20 ส.ค. 2562 | อ่านแล้ว 3298 ครั้ง

ฮุนเซนสั่งแบนธุรกิจพนันออนไลน์ทั่วปอยเปตหวั่นกระทบความมั่นคง

สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยว่ารัฐบาลกัมพูชาจะยุติการออกใบอนุญาตดำเนินการธุรกิจการพนันออนไลน์ภายในประเทศและนอกประเทศ และใบอนุญาตที่มีอยู่เดิมทั้งหมดจะไม่ได้รับการต่ออายุเมื่อใบอนุญาตเหล่านั้นหมดอายุลง พร้อมประสานมายัง ตม.สระแก้ว ประเทศไทย ให้แจ้งเตือนคนไทยที่ไปทำงานในบ่อนออนไลน์เถื่อนที่ไม่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องให้รีบกลับประเทศหรือหยุดทำงานทันทีเพราะอาจถูกจับดำเนินคดี

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังอาชญากรต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจการพนันออนไลน์ใต้ดินในประเทศ และใช้ธุรกิจดังกล่าวเป็นฉากหน้าดำเนินการหลอกลวงฉ้อโกงทางโทรคมนาคมเพื่อรีดไถเงินจากเหยื่อทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ และที่ผ่านมาการพนันออนไลน์เถื่อนได้สร้างปัญหาสังคม อาชญากรรม และอิทธิพลเถื่อนในกัมพูชา เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาชญากรข้ามชาติอาศัยรูปแบบการพนันประเภทนี้ ตั้งแก๊งอิทธิพลเถื่อนข่มขู่ และรีดไถ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของประชาชนและสังคมกัมพูชา

นอกจากนี้บรรยากาศในปอยเปต หลังจากมีประกาศห้ามการพนันออนไลน์เถื่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของชาวจีนลักลอบเปิดการพนันออนไลน์อยู่ตามอพาร์ตเมนต์ และห้องเช่าต่างๆ ต้องปิดตัวลง ทำให้พนักงานทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ที่ทำงานเป็นพนักงานบ่อนออนไลน์ ต่างตกงานหลายร้อยคน และยังมีข่าวลือว่าโต๊ะพนันออนไลน์ที่มีคนจีนเป็นเจ้าของต่างได้ขนย้ายอุปกรณ์เดินทางไปทำธุรกิจพนันออนไลน์ที่ประเทศมาเลเซียแล้วหลายสิบราย 

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Casino.org, 18/08/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: