สื่อเผยทุนจีนทุ่ม 700 ล้านบาทสร้างโรงงาน อ.เทพา จ.สงขลา แปรรูปทุเรียนไทยส่งขายกลับจีน

กองบรรณาธิการ TCIJ 19 พ.ค. 2562

สื่อเผยทุนจีนทุ่ม 700 ล้านบาทสร้างโรงงาน อ.เทพา จ.สงขลา แปรรูปทุเรียนไทยส่งขายกลับจีน

'ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ ผู้จัดการออนไลน์' เผยนักลงทุนชาวจีนทุ่มเงิน 700 ล้านบาท สร้างโรงงานฟรีซดราย ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา แปรรูปทุเรียนไทยส่งขายจีน คาดเปิด 15 ก.ค. 2562 ใช้เงินหมุนเวียนกว่า 2 พันล้านบาท รองรับทุเรียน 20 ล้านกิโลกรัมต่อปี จ้างงานกว่า 1,200 คน ที่มาภาพ: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 รายงานว่าที่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้บริหาร บริษัท ม่านกู่หวางฟู๊ด จำกัด และนายเซียวเย่าเหิง ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ม่านกู่หวางฟู๊ด จำกัด ได้เชิญ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.เยี่ยมชมภายในโรงงาน ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 2561 ใช้เงินลงทุนระยะแรกกว่า 700 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นโรงงานผลไม้แช่แห้งแบบเยือกแข็ง หรือฟรีซดราย ที่มีขนาดใหญ่ หนึ่งในสามของประเทศไทย โดยการลงทุนของชาวจีนจากเมืองคุนหมิง ที่ชื่นชอบและหลงใหลรสชาติทุเรียนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเห็นโอกาสในการลงทุน เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่คนจีนชื่นชอบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทุเรียนที่มาจากเมืองไทย ซึ่งปัจจุบันคาดว่ามีจำนวนทุเรียนเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นจากจำนวนความต้องการของผู้บริโภคทั้งหมดในประเทศจีน จึงได้วางแผนการลงทุนร่วมกับนักลงทุนชาวไทย

คาดว่าภายหลังจากการเปิดโรงงาน จะใช้เงินลงทุนพร้อมเงินหมุนเวียนทั้งสิ้น 2,000 ล้านบาท โดยคาดว่าบริษัทจะเปิดทำการได้วันที่ 15 ก.ค.2562 ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะรองรับผลผลิตทุเรียนได้ปีละ 12 ล้านกิโลกรัม และเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านกิโลกรัม ในปี 2563 รองรับทุเรียนหนึ่งในสามของผลผลิตในพื้นที่ ทำให้เกิดการจ้างงานกว่า 1,200 คน ถือเป็นการตอบโจทย์การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ