เตรียมตั้งโครงการสาธิตรีไซเคิลซากรถยนต์ครั้งแรกในไทย

กองบรรณาธิการ TCIJ 18 ก.พ. 2562 | อ่านแล้ว 4753 ครั้ง

เตรียมตั้งโครงการสาธิตรีไซเคิลซากรถยนต์ครั้งแรกในไทย

กระทรวงอุตสาหกรรม, กนอ. และองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น (NEDO) ทำ MOU เตรียมตั้งโครงการสาธิตรีไซเคิลซากรถยนต์ครั้งแรกในไทย ตั้งเป้า 4.5 หมื่นคัน ช่วง 3 ปี หลังเก็บสถิติรถเก่าอายุ 20 ปีในไทยพุ่ง 5 ล้านคัน ที่มาภาพประกอบ: Recycling Waste World

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2562 ว่านางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยภายหลังร่วมลงนามความร่วมมือ (MOU) ในการดำเนินโครงการสาธิตการรีไซเคิลซากรถยนต์ (End of Life Vehicles - ELV) เพื่อสาธิตเทคโนโลยีกระบวนการรีไซเคิลซากรถยนต์ที่หมดอายุใช้งานในประเทศไทยโดยวิธีที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม กนอ. และองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น (NEDO) ว่าจะใช้เทคโนโลยีโดยโตโยต้า ติดตั้งในโรงงานสาธิต บริษัท กรีน เมทัลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยความร่วมมือนี้วางเป้าหมายสร้างโมเดลต้นแบบการรีไซเคิลซากรถยนต์ในไทยและภูมิภาคเอเชีย ดำเนินระยะเวลา 3 ปี (2562-2564) คาดว่าจะมีการีไซเคิลประมาณ 50 คันต่อวัน หรือประมาณ 45,000 คนในช่วง 3 ปี

นายอภิจิณ โชติกเสถียร รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่าปัจจุบันไทยมีรถยนต์เก่าอยู่ประมาณ 5 ล้านคัน และคาดว่าในระยะ 20 ปีข้างหน้าจะมีรถยนต์เก่าเพิ่มเป็น 16 ล้าน คัน ดังนั้น การรีไซเคิลจึงมีความจำเป็น มีเพียงส่วนน้อยที่มีการกำจัดและพบว่าการถอดชิ้นส่วนเองเสี่ยงอันตราย

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: