โฆษกรบ.กัมพูชาหนุนจีนปราบม็อบฮ่องกง ชี้เป็นเรื่องภายใน-ประเทศตะวันตกไม่ควรยุ่ง

กองบรรณาธิการ TCIJ: 18 พ.ย. 2562 | อ่านแล้ว 895 ครั้ง

โฆษกรบ.กัมพูชาหนุนจีนปราบม็อบฮ่องกง ชี้เป็นเรื่องภายใน-ประเทศตะวันตกไม่ควรยุ่ง

นาย Phay Siphan โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวในการประชุมสุดยอดบริกส์ ครั้งที่ 11 ณ ประเทศบราซิล โดยสนับสนุนรัฐบาลจีนในประเด็นเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีน (HKSAR) โดยการใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมด เพื่อฟื้นฟูความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ เพื่อที่ประชาชนจะยังคงดำเนินชีวิตต่อได้อย่างผาสุก ได้รับความเชื่อมั่นจากกลุ่มนักลงทุนคืนกลับมา รวมถึงสร้างความปลอดภัยมากขึ้นแก่บรรดานักท่องเที่ยว และย้ำว่าเป็นเรื่องภายในของจีน ซึ่งบุคคลภายนอกไม่ควรพยายามเข้าไปสร้างความสับสนวุ่นวาย

Phay Siphan เผยอีกว่ากัมพูชาสนับสนุนตำรวจฮ่องกงในการบังคับใช้กฎหมาย และสนับสนุนหน่วยงานตุลาการในการลงโทษอาชญากรที่ก่อความรุนแรงตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

"ประเทศตะวันตกบางประเทศไม่ควรเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของจีน โดยใช้ข้ออ้างเรื่องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน พร้อมเสริมว่าการแทรกแซงของพวกเขามีแต่จะส่งผลให้ปัญหาซับซ้อนยิ่งขึ้น" Phay Siphan กล่าว ในขณะที่สถานการณ์ในฮ่องกงตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและกลุ่มใช้กำลังหัวรุนแรงได้กล่าวอ้างจะดำเนินการประท้วงอย่างสันติ ทว่ากลับเข้าไปมีส่วนร่วมในการประท้วงอย่างรุนแรงจนถึงปัจจุบัน

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Xinhua, 18/11/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ