ปี 2563 ขึ้นเงินรางวัล 'สลากกินแบ่งรัฐบาล' ได้ที่ 'ธกส.' กันหักค่าธรรมเนียม 1%

กองบรรณาธิการ TCIJ 16 ธ.ค. 2562 | อ่านแล้ว 9283 ครั้ง

ปี 2563 ขึ้นเงินรางวัล 'สลากกินแบ่งรัฐบาล' ได้ที่ 'ธกส.' กันหักค่าธรรมเนียม 1%

ธนาคาร ธกส. รับขึ้นเงินสลากกินแบ่งรัฐบาล ขณะเดียวกันหักค่าธรรมเนียมขึ้นเงินเพียง 1% ถูกกว่าร้านรับซื้อรางวัลทั่วไป พร้อมดีเดย์ต้นปี 2563 นี้

เว็บไซต์ TNNThailand รายงานเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2562 ว่าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เตรียมอำนวยความสะดวกให้ผู้ถูกรางวัลมาขึ้นรับเงินรางวัลได้ง่ายขึ้น โดยคณะกรรมการสลากฯได้เห็นชอบให้มีความร่วมมือกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อขยายช่องทางการรับขึ้นเงินรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านสาขา ธ.ก.ส. จำนวน 1,272 สาขาทั่วประเทศ โดยต้องการช่วยให้ผู้ซื้อสลากฯใน 77 จังหวัดได้รับความสะดวกเพิ่มขึ้นในการขึ้นเงินรางวัล

โดย นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิตและประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า นอกจากจะช่วยให้ผู้ซื้อสลากฯได้รับความสะดวกในการขึ้นรางวัลแล้ว ยังช่วยให้ประชาชนลดรายจ่ายค่าขึ้นรางวัลด้วย เพราะไปขึ้นรางวัลกับร้านรับซื้อรางวัลของเอกชน บางแห่งคิดค่าธรรมเนียมสูงถึง 3-4% แต่หากนำมาขึ้นรางวัลกับสาขา ธ.ก.ส.ทั่วประเทศ จะคิดค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 1% บวกกับอากรอีก 0.5-1% ตามชนิดของสลากฯ หรือรวมแล้ว 1.5-2% ซึ่งถูกกว่าร้านรับซื้อรางวัลทั่วไปอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาปัญหาการนำสลากฯปลอมมาขึ้นรางวัลด้วย เนื่องจากสาขาของ ธ.ก.ส.มีมาตรฐานในการตรวจสอบลอตเตอรี่ที่ดีกว่า มีทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัย และเจ้าหน้าที่ได้รับการอบรมมาอย่างดี

ทั้งนี้ คาดว่า ธ.ก.ส. จะเริ่มเปิดให้มีการรับขึ้นเงินรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ในต้นปีหน้าเป็นต้นไป โดยสามารถขึ้นรางวัลได้ตั้งแต่เลขท้าย 2 ตัว เลขท้ายและเลขหน้า 3 ตัว จนถึงรางวัลที่ 5 รางวัลที่ 4 รางวัลที่ 3 และรางวัลที่ 2 ยกเว้นรางวัลที่ 1 มูลค่า 6 ล้านบาท ที่จะต้องเดินมาขึ้นรางวัลกับสำนักงานสลากฯ จ.นนทบุรี เหมือนเดิม เนื่องจากเป็นจำนวนเงินที่มาก

ด้าน พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่าตามกฎหมายผู้ถูกรางวัลจะต้องมาขึ้นรางวัลภายใน 2 ปี ไม่เช่นนั้นจะขาดอายุและไม่สามารถขึ้นรางวัลได้อีก ซึ่งสำนักงานสลากฯจะต้องนำเงินรางวัลเหล่านี้ส่งคืนให้แผ่นดินต่อไป นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ผู้ซื้อลอตเตอรี่ให้มีการตรวจสอบรางวัลอย่างรอบคอบเพื่อรักษาประโยชน์ของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันสำนักงานสลากฯ ก็ได้มีการพัฒนาช่องทางการตรวจสอบรางวัลผ่านระบบออนไลน์ให้ได้รับความสะดวกยิ่งขึ้น ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ www.glo.or.th แอพพลิเคชั่นของสำนักงานฯ GLO Lottery เพียงแค่กรอกตัวเลข หรือยิงสแกนคิวอาร์โค้ด ก็สามารถตรวจรางวัลได้ทันที

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: