คนไทยรู้ยัง: ผู้หญิงจ่าย e-wallet เฉลี่ย 280 บาทต่อครั้ง

ทีมข่าว TCIJ: 15 มี.ค. 2562 | อ่านแล้ว 864 ครั้ง

ข้อมูลจาก TrueMoney Wallet ชี้ว่าผู้หญิงมีปริมาณการใช้จ่ายเงินผ่าน e-Wallet เฉลี่ยต่อครั้งอยู่ที่ 280 บาท ผู้หญิงที่ใช้ e-Wallet ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Gen Y อายุเฉลี่ย 24 ปี โดยยอดการใช้จ่ายที่สูงนั้นมาจากการจ่ายบิลเป็นหลัก การใช้จ่าย e-Wallet ที่เพิ่มขึ้นของผู้หญิงอย่างมีนัยสำคัญ 2 เรื่องคือ 'การบริจาค' และ ‘การเลือกซื้อดิจิทัลคอนเทนต์' ที่มาภาพประกอบ: pxhere (CC0)

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่าปัจจุบันประชากรเพศหญิงมีอัตราส่วนสูงกว่าเพศชายที่ร้อยละ 51:49 หรือมีจำนวนประมาณ 33.4 ล้านคน ขณะที่เพศชายมีราว 32.1 ล้านคน แม้จะเป็นจำนวนที่ดูเหลื่อมกันไม่มากนักในเชิงตัวเลข แต่ที่น่าสนใจคือพฤติกรรมการใช้จ่ายของสุภาพสตรีที่โดดเด่นในการเป็นผู้นำเทรนด์เรื่อง 'การช็อปปิ้ง' จากผลการศึกษาของ She-conomy พบว่า 85% ของการซื้อสินค้าแบรนด์ต่างๆ มาจากลูกค้าสุภาพสตรี ไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าการ CF (Confirm) หรือการ CC (Cancel) ได้กลายเป็นศัพท์ออนไลน์ฮอตฮิตของผู้หญิงส่วนใหญ่เวลาสนใจสั่งซื้อสินค้าในโซเชียลมีเดียในวันนี้ไปแล้ว

ขณะที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่ 'สังคมไร้เงินสด' ด้วยการขับเคลื่อนทั้งจากภาครัฐและเอกชนอย่างหนักนั้น พบว่า 'ผู้หญิง' ได้กลายเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญขับเคลื่อนสังคมไทยให้เดินหน้าไปสู่ยุค Cashless Society ข้อมูลจาก TrueMoney Wallet ระบุว่าในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. 2562 ผู้หญิงสามารถสร้างมูลค่าธุรกรรมต่างๆ บน TrueMoney Wallet หลายสิบล้านบาท สะท้อนถึงศักยภาพด้านการใช้จ่ายของพวกเธอที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรม e-Wallet ในประเทศไทย ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจมีดังนี้

- 46% คือสัดส่วนจำนวนผู้ใช้งานทั้งหมดที่เป็นผู้หญิง

- 60% อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สูงกว่าผู้ใช้ต่างจังหวัดที่มีสัดส่วน 40%

- ผู้หญิงที่ใช้ e-Wallet ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Gen Y อายุเฉลี่ย 24 ปี

- บริการใน e-Wallet ที่ผู้หญิงใช้มากที่สุดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ได้แก่ ซื้อแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต / เติมเน็ต, โอนเงินให้บุคคลอื่น และใช้จ่ายในร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และร้านค้าทั่วไป

ผู้หญิงมีปริมาณการใช้จ่ายเงินผ่าน e-Wallet เฉลี่ยต่อครั้งอยู่ที่ 280 บาท โดยยอดการใช้จ่ายที่สูงนั้นมาจากการจ่ายบิลเป็นหลัก ในขณะที่มีจำนวนผู้ใช้เพศหญิงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 2 เรื่อง ได้แก่ การบริจาค (Donation) และการเลือกซื้อดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) สะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงมองว่า e-Wallet เป็นมากกว่าแค่แพลตฟอร์มเรื่องการจ่ายเงิน แต่ยังเป็นแหล่งรวมน้ำใจและประตูเชื่อมโลกดิจิทัลคอนเทนต์ของพวกเธออีกด้วย

ที่มาข้อมูล: TrueMoney Wallet

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ