เผยนักบินไทยจบใหม่ไม่มีงานทำกว่า 600 คน เหตุตลาดอิ่มตัว

กองบรรณาธิการ TCIJ 15 ก.ย. 2562 | อ่านแล้ว 6804 ครั้ง

เผยนักบินไทยจบใหม่ไม่มีงานทำกว่า 600 คน เหตุตลาดอิ่มตัว

นายกสมาคมนักบินไทยเผยปัจจจุบันพบว่ามีอัตราว่างงานของนักบินไทยที่จบใหม่มากถึง 600 คน ยังไม่สามารถหาสังกัดได้ เหตุตลาดนักบินเริ่มอยู่ในภาวะอิ่มตัว เพราะก่อนหน้านี้มีการผลิตบุคลากรออกมาเป็นจำนวนมาก ที่มาภาพประกอบ: medimoon.com

เว็บไซต์ smartsme.co.th รายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2562 ว่านายสนอง ยิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย เปิดเผยว่าปัจจจุบันพบว่ามีอัตราว่างงานของนักบินไทยที่จบใหม่มากถึง 600 คน โดยทั้งหมดยังไม่สามารถหาสังกัดได้ ทั้งนี้สาเหตุมาจากการส่งเสริมให้เกิดการผลิตบุคลากรในส่วนนักบินเพื่อรองรับอุตสาหกรรมการบินจำนวนมากซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มอัตราการจ้างงานในตำแหน่งนักบินที่เพิ่มสูงในอดีต

อย่างไรก็ตามตลอด 3 ปีที่ผ่านมากลับพบว่าเกิดปัญหานักบินจบใหม่ว่างงานมากขึ้น เนื่องจากอัตราการจ้างงานส่วนหนึ่งถูกนักบินต่างชาติเข้ามาแย่งงาน ซึ่งประเด็นนี้อาจจะขัดต่อหลักการ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และการกำหนดงานในอาชีพและวิชาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำ พ.ศ.2522 ที่มีวัตถุประสงค์ที่จะสงวนอาชีพนักบินไว้สำหรับคนไทย กระนั้นก็ตามจาการสำรวจพบว่าปัจจุบันมีคนต่างด้าวทำงานในตำแหน่งนักบินจำนวน 113 คน จาก 13 บริษัทที่ให้บริการ โดยได้รับใบอนุญาตทำงานในแบบธุรกิจ 12 คน และได้รับอนุญาตให้ทำงานแบบ BOI อีก 101 คน

ขณะเดียวกัน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่าได้รับทราบถึงปัญหาที่นักบินไทยเพิ่งจบใหม่ว่างงาน ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ดีอย่างมากโดยจะมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานได้ประชาสัมพันธ์ รวมถึงแนะแนวให้กับนักเรียน นักศึกษา ที่ตั้งใจจะมาเรียนด้านการบิน และสาขาที่เกี่ยวข้องได้รับรู้ ว่าตลาดนักบินเริ่มอยู่ในภาวะอิ่มตัวแล้ว เพราะมีการผลิตบุคลากรออกมาเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการบรรจุ

"ต้องการให้เด็กนักเรียน หรือผู้ปกครองแนะนำบุตรหลานไปเรียนสาขาอื่นๆ ที่ตลาดมีความต้องการ และจากนี้จะกำชับให้กวดขันเรื่องการทำงานของนักบินต่างด้าวให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นอีกทางในการช่วยแก้ปัญหานักบินไทยล้นตลาด" รมว.แรงงาน กล่าว

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ