'มาเลเซีย-อินโดนีเซีย' รุกตลาดฮาลาลในญี่ปุ่นมูลค่ากว่า 3 ล้านล้าน

กองบรรณาธิการ TCIJ: 14 ก.พ. 2562 | อ่านแล้ว 840 ครั้ง

'มาเลเซีย-อินโดนีเซีย' รุกตลาดฮาลาลในญี่ปุ่นมูลค่ากว่า 3 ล้านล้าน

ประเทศยักษ์ใหญ่ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ถูกหลักศาสนาอิสลามอย่างมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ตั้งเป้าที่จะรุกตลาดฮาลาลที่คาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 โดยญี่ปุ่นเป็นเป้าหมายแรก หลังจากองค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น เผยว่าชาวอาเซียนจำนวนมากขึ้นมาเยือนญี่ปุ่นเพื่อชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยการมาเยือนญี่ปุ่นจากอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นกว่า 400% จากปี 2550-2560 ขณะที่การมาเยือนจากมาเลเซียเพิ่มขึ้นกว่า 300%

โดยที่มาเลเซียมีข้อได้เปรียบเหนือเพื่อนบ้าน เพราะทีผ่านมาได้ส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับตราฮาลาลมูลค่า 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2560 เพิ่มขึ้น 32% จาก 4 ปีก่อนหน้าเมื่อคำนวณจากค่าเงินท้องถิ่น อาหารคิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของมูลค่าส่งออกดังกล่าว ขณะที่การส่งออกเครื่องสำอาง เคมีภัณฑ์ และสินค้าอื่น ๆ มีมูลค่าอยู่ที่ 7,600 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้รายงานสถานะเศรษฐกิจอิสลามโลก ปี 2561  ที่รวบรวมโดย Thomson Reuters ระบุว่ามาเลเซียครองอันดับ 1 ประเทศมีโอกาสทองในตลาดฮาลาล ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ในอนาคตอันใกล้ ขณะที่อินโดนีเซียอยู่ในอันดับ 10 ร่วมกับบรูไน

นาย Faisal Ahmad Fadzil นักธุรกิจชาวมาเลเซีย เผยว่ารัฐบาลมาเลเซียมีส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันอาหารฮาลาลและการเงินอิสลามเป็นเสาหลักในการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยปัจจุบันมีเป้าหมายระยะสั้นคือทำให้ธุรกิจมาเลเซียเปิดตัวในตลาดญี่ปุ่นให้ได้มากที่สุดในช่วงการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ในปี 2563 โดยกระทรวงการพัฒนาผู้ประกอบการมาเลเซีย คาดว่านักกีฬาและเจ้าหน้าที่ราว 4.5 หมื่นคนจะเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ และประมาณ 40% ของทั้งหมดจะต้องการผลิตภัณฑ์ฮาลาล

 

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Channel News Asia, 6/01/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ