อเมริกาคืนเงินก้อนแรกกว่า 6,200 ล้านที่ยึดจากกองทุน 1MDB ให้รบ.มาเลเซีย

กองบรรณาธิการ TCIJ: 8 พ.ค. 2562

อเมริกาคืนเงินก้อนแรกกว่า 6,200 ล้านที่ยึดจากกองทุน 1MDB ให้รบ.มาเลเซีย

นาง Kamala Shirin Lakhdhir เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำมาเลเซียได้หารือกับกระทรวงยุติธรรมของมาเลเซีย และรองอัยการสูงสุด เพื่อแถลงความร่วมมือการสอบสวนโครงการกองทุนเพื่อการพัฒนามาเลเซีย  1MDB และคืนเงินก้อนแรกจำนวน 196 ล้านดอลลาร์ (ราว 6,200 ล้านบาท) ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการสอบสวนและติดตามเงินจำนวนนับพันล้านดอลลาร์ที่ถูกยักยอกไปจากกองทุน1MDB

ที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นสอบสวนกรณีเงินลงทุนของโครงการ 1MDB ของรัฐบาลนาจิบ ราซัก ตั้งแต่ปี 2016 พบว่า เงินลงทุนในโครงการดังกล่าวถูกฉ้อโกงออกจากกองทุน 1MDB ไปยังซื้อทรัพย์สินส่วนตัวของบรรดาบุคคลใกล้ชิดอดีตนายกมาเลย์หลายชนิด ทั้งเรือยอร์ช อสังหาริมทรัพย์ งานศิลปะ เครื่องประดับ และเครื่องบินส่วนตัว รัฐบาลสหรัฐโดยกระทรวงยุติธรรมได้ติดตามเงินลงทุนเหล่านี้ซึ่งถูกนำไปลงทุนในต่างประเทศ กลับคืนมายังมาเลเซียเป็นจำนวนเงินก้อนแรกที่ 196 ล้านดอลลาร์

ขณะที่เงินอีกก้อนจำนวน 139 ล้านดอลลาร์ กระทรวงยุติธรรมอยู่ระหว่างการดำเนินการคืนให้ ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการอสังหาริมทรัพย์หรูในย่านแมนฮัตตัน ของนาย Jho Low นักการเงินชาวมาเลเซียผู้ใกล้ชิดอดีตนายกนาจิบ แต่ปัจจุบันไม่ทราบว่าอาศัยอยู่ที่ใด โดยกระบวนการทั้งหมดเป็นไปตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ต้องการตามล่าเงินลงทุนที่ถูกฉ้อโกงไปจากกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย หรือ 1MDB จำนวนกว่า 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่กระจายไปทั่วโลกกลับคืนมา

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: 9News, 7/05/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ