อินโดนีเซียเล็งส่งออกรถ 4.5 แสนคันในปีนี้ พร้อมประกาศตัวเป็นฮับยานยนต์อาเซียนในอนาคต

กองบรรณาธิการ TCIJ: 5 เม.ย. 2562 | อ่านแล้ว 1139 ครั้ง

อินโดนีเซียเล็งส่งออกรถ 4.5 แสนคันในปีนี้ พร้อมประกาศตัวเป็นฮับยานยนต์อาเซียนในอนาคต

นาย Airlangga Hartarto รัฐมนตรีกระทรวงการค้าอินโดนีเซีย เผยว่ารัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มยอดการส่งออกรถของประเทศเป็น 450,000 คันภายในปีนี้ หลังเคยส่งออก 346,000 คันในปีที่แล้ว และสร้างรายได้ให้กับประเทศรวมกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ พร้อมประกาศเตรียมเป็นฮับอุตสาหกรรมยานยนต์อาเซียนในอนาคตอีกด้วย นอกจากนี้สมาคมผู้ผลิตยานยนต์อินโดนีเซียเผยด้วยว่า การส่งออกรถปีที่แล้วสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 264,553 คัน เพิ่มขึ้น 14.4% จากยอดส่งออกในปี 2560 

"ผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของอินโดนีเซียสามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศได้ เนื่องจากมีการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมากขึ้น หลังจากรัฐบาลออกกฎกำหนดให้ผู้ผลิตต้องใช้วัตถุดิบในประเทศ ในอนาคตอุตสาหกรรมยานยนต์อินโดนีเซียจะกลายเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมนี้ในอาเซียนหรือแม้แต่ในเอเชีย" นาย Airlangga Hartarto กล่าว

ที่ผ่านมาอินโดนีเซียเป็นฐานการผลิตสำคัญสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ (MPV) รถบรรทุก และรถกระบะ สำหรับตลาดโลก แต่รัฐบาลยังคงตั้งเป้าที่จะยกระดับประเทศเป็นผู้ส่งออกสำหรับรถเก๋งและรถอเนกประสงค์ SUV อีกด้วย นอกจากนี้กระทรวงการค้าอินโดนีเซียยังผลักดันให้ผู้ผลิตรถท้องถิ่นพัฒนารถปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ (low-carbon emission vehicles; LCEVs) เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้รถที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามีสัดส่วนอยู่ที่ 20% ของยานพาหนะบนท้องถนนในประเทศภายในปี 2025

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: THe Jakartar Post, 05/04/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ