สมาชิกอาบูไซยาฟเข้ามอบตัวคดีระเบิดโบสถ์คริสต์ทางตอนใต้ฟิลิปปินส์

กองบรรณาธิการ TCIJ: 5 ก.พ. 2562 | อ่านแล้ว 464 ครั้ง

สมาชิกอาบูไซยาฟเข้ามอบตัวคดีระเบิดโบสถ์คริสต์ทางตอนใต้ฟิลิปปินส์

นาย Oscar Albayalde ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ เผยว่าสมาชิก 5 รายของกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟ(Abu Sayyaf) ที่อ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์ทางใต้ของฟิลิปปินส์ ได้เข้ามอบตัวต่อทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ ทหารฟิลิปปินส์ได้สังหาร 3 ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มอาบูไซยาฟ พร้อมกันนี้ได้เสียทหารไป 5 นาย จากการยิงต่อสู้กันเมื่อวันเสาร์ที่เมืองในจังหวัดซูลู ระหว่างการตามล่าหาตัวคนร้ายระเบิดโบสถ์

ผู้บัญชาการตำรวจฟิลิปปินส์ กล่าวอีกว่าสมาชิกกลุ่มอาบูไซยาฟ 5 ราย ได้เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพราะสถานการณ์บีบบังคับ และไม่อยากตายจากการถูกตามล่า นอกจากนี้ยังพบวัตถุระเบิดในบ้านของผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งด้วย ซึ่งทั้ง 5 จะเจอกับข้อหาฆาตกรรมหลายกระทง

อย่างไรก็ตามการสืบสวนคดีระเบิดโบสถ์ในซูลู พื้นที่ซึ่งประสบปัญหาความรุนแรงจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมุสลิม ยังต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าจะจบคดี เพราะยังมีชิ้นส่วนหลักฐานอีกมากมายที่จำเป็นจะต้องตรวจสอบอย่างระมัดระวัง

ที่ผ่านมาอาบูไซยาฟเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ขึ้นชื่อว่ามักจะก่อเหตุร้ายและลักพาตัว และมีการสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ที่รัฐบาลฟิลิปปินส์เชื่อว่ายังคงแฝงตัวอาศัยอยู่ในพื้นที่ตอนใต้ของฟิลิปปินส์

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Channel News Asia, 5/02/2019

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ