ดูแตร์เตสั่งห้ามแรงงานไปคูเวตถาวรหลังถูกทารุณกรรม เล็งป้อนแรงงานฝีมือเข้าตลาดจีนแทน

กองบรรณาธิการ TCIJ: 30 เม.ย. 2561 | อ่านแล้ว 532 ครั้ง

ดูแตร์เตสั่งห้ามแรงงานไปคูเวตถาวรหลังถูกทารุณกรรม เล็งป้อนแรงงานฝีมือเข้าตลาดจีนแทน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ออกคำสั่งห้ามแรงงานฟิลิปปินส์เดินทางไปทำงานที่คูเวตจากเดิมที่เป็นคำสั่ง 'ชั่วคราว' เปลี่ยนแปลงเป็น 'คำสั่งห้ามแบบถาวร' แล้วเพื่อตอบโต้ทางการคูเวต โดยความเคลื่อนไหวของผู้นำฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังทางการคูเวตมีคำสั่งขับไล่เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงคูเวตซิตี้ กรณีที่สั่งให้เจ้าหน้าที่สถานทูตเข้าช่วยเหลือพาแม่บ้านหลบหนีจากบ้านของนายจ้างที่แม่บ้านอ้างว่าโดนกระทำทารุณ และถูกตำรวจเพิกเฉยนานกว่า 24 ชั่วโมงหลังทราบเหตุ

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากคดีนางสาว Joanna Demafelis เหยื่อสาวใช้ฟิลิปปินส์ที่ถูกสังหารในประเทศคูเวต และพบร่างถูกแช่แข็งในตู้เย็นบ้านนายจ้างชาวเลบานอนนานเกือบหรึ่งปี ตอกย้ำปัญหาความรุนแรงต่อแรงงานฟิลิปปินส์ในคูเวต นอกจากนี้ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศระบุว่าชาวฟิลิปปินส์ที่ไปทำงานในคูเวตราว 260,000 คนนั้นถือเป็นสัดส่วนแรงงานถึงร้อยละ 60 ในคูเวต

ดูเตอร์เตได้เรียกร้องให้ชาวฟิลิปปินส์ที่ทำงานในคูเวตเดินทางกลับบ้านเพื่อมาทำงานรับใช้ชาติบ้านเกิดเมืองนอน พร้อมกับเผยว่าคำสั่งห้ามจะคงอยู่ต่อไปแบบถาวร จะไม่มีการเปิดให้พลเมืองของเราเดินทางไปใช้แรงงานที่คูเวตอีกต่อไป โดยเฉพาะแรงงานประเภทแม่บ้าน 

“ผมขอกล่าวไปยังพี่น้องชาวฟิลิปปินส์ผู้รักชาติทั้งหลาย กลับบ้านท่านเถิด ไม่ว่าเราจะมีฐานะยากจนเพียงใด พวกเราก็จะยังมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ เศรษฐกิจของชาติเราอยู่เกณฑ์ดี และเรากำลังขาดแคลนคนงาน” ดูเตอร์เตกล่าว

นอกจากนี้ ดูเตอร์เตยังแนะนำให้ชาวฟิลิปปินส์ที่มีทักษะภาษาอังกฤษดี สามารถไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในจีนได้ เพราะตอนนี้จีนเป็นชาติมหามิตรของฟิลิปปินส์

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Rappler, 29/4/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ