เผยโรงเรียนเอกชนจ่ายเงินเดือนครูต่ำกว่าวุฒิ

กองบรรณาธิการ TCIJ 24 พ.ย. 2561 | อ่านแล้ว 1552 ครั้ง

เผยโรงเรียนเอกชนจ่ายเงินเดือนครูต่ำกว่าวุฒิ

นายกคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) เผยโรงเรียนเอกชนจ่ายเงินเดือนครูไม่เต็มวุฒิ ประมาณ 40% เร่งสำรวจและหาทางแก้ไข ขณะที่จุดคุ้มทุนต้องมีเด็ก 340 คน

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 ว่า ผศ.ดร.ศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) เปิดเผยว่าจากการประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ทั่วประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้มีการหารือถึงกรณีปัญหาโรงเรียนเอกชนจ่ายเงินเดือนครูไม่เต็มตามวุฒิ ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 30-40% ของจำนวนครู โดยขณะนี้ ทาง สช. ศธจ.และ ส.ปส.กช.ได้ร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาโดยกำลังสำรวจข้อมูลที่ชัดเจนอยู่ เพราะจากข้อมูลจุดคุ้มทุนของโรงเรียนเอกชนที่รับเงินอุดหนุนต้องมีนักเรียนไม่น้อยกว่า 340 คน เนื่องจากตามระเบียบโรงเรียนเอกชนต้องมีครูครบชั้น เพราะฉะนั้นถ้านักเรียนน้อยกว่านี้เงินอุดหนุนที่รัฐจ่ายให้จะไม่เพียงพอสำหรับการจ่ายเงินเดือนครูให้ได้ตามวุฒิ

โดยข้อมูลเบื้องต้นที่ได้ปัจจุบันมีโรงเรียนเอกชนทั้งหมดกว่า 4,000 โรง แต่มีโรงเรียนที่รับเงินอุดหนุนที่มีเด็กไม่ถึงจุดคุ้มทุนประมาณ 50% หรือประมาณ 2,000 โรง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกโรงจะประสบปัญหา เพราะครึ่งหนึ่งในจำนวน 2,000 โรงนี้ยังสามารถเก็บเงินค่าเทอมได้ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งต้องพึ่งพาเงินอุดหนุนของรัฐในการจ่ายเงินเดือนครู

“เงินเดือนครูตามวุฒิ ปริญญาตรีอยู่ที่ 15,000 บาท แต่ครูเอกชนส่วนหนึ่งที่ไม่ได้เงินตามวุฒิจะได้เฉลี่ยที่เดือนละ 9,000 -12,000 บาท แต่ก็ไม่ค่อยมีใครออกมาโวย เพราะเป็นการสมยอมระหว่างครูกับโรงเรียน อย่างน้อยโรงเรียนก็อยู่ได้ ครูก็มีงานทำ ซึ่งตามระเบียบก็ถือว่าไม่ถูกต้อง ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ามีโรงเรียนหลายแห่งแม้ว่าจะได้รับเงินอุดหนุนไม่เพียงพอ ไม่ถึงจุดคุ้มทุนแต่ก็จ่ายเงินเดือนครูตามวุฒิ ซึ่งโรงเรียนก็หาทางออกโดยการกู้หนี้ยืมสินมาจ่าย ดังนั้นทาง ส.ปส.กช. สช. และ ศธจ. ซึ่งทราบปัญหาแล้วก็กำลังพยายามหาทางช่วยเหลืออยู่”นายก ส.ปส.กช.กล่าวและว่า ส่วนกรณีเด็กผีในโรงเรียนเอกชนค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ค่อยมี เพราะมีการตรวจติดตามอย่างเข้มข้นจากเขตพื้นที่การศึกษาและศึกษาธิการจังหวัด

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ