สั่งสุ่มตรวจยาเสพติดโรงเรียนประถมฟิลิปปินส์ ประชาชนค้าน-ก.ศึกษาจวกยับ

กองบรรณาธิการ TCIJ: 24 มิ.ย. 2561 | อ่านแล้ว 1400 ครั้ง

สั่งสุ่มตรวจยาเสพติดโรงเรียนประถมฟิลิปปินส์ ประชาชนค้าน-ก.ศึกษาจวกยับ

สำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (PDEA) ถูกสังคมฟิลิปปินส์วิจารณ์อย่างหนัก หลังขยายการกวาดล้างอาชญากรรมยาเสพติดตามนโยบายของ ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์แต ครอบคลุมถึงโรงเรียนประถมศึกษา โดยจะตรวจสอบกระเป๋า ตู้ล็อคเกอร์ รวมถึงสุ่มตรวจสารเสพติดในร่างกายของครูอาจารย์ และนักเรียนประถมศึกษา เกรด 4-6 อายุตั้งแต่ 10 ขวบขึ้นไป จำนวน 14 ล้านคนทั่วประเทศ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อยับยั้งการใช้ยาเสพติดในเยาวชน

นาย Aaron Aquino  ผู้อำนวยการด้านนโยบายของคณะกรรมาธิการยาเสพติดร้ายแรง (Philippine Drug Enforcement Agency) เผยว่าโรงเรียนมีโครงการต่อต้านยาเสพติดอยู่แล้ว และได้รับการพิสูจน์ถึงความสำเร็จในการป้องกัน รวมทั้งสร้างความเข้าใจกับเยาวชนให้สามารถเติบโตขึ้นอย่างสุขภาพดีและไม่ต้องพึ่งพายาเสพติด โดยฟิลิปปินส์ยังเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของอาชญากรรมยาเสพติด การยกระดับการป้องกันในสถานศึกษาจึงจำเป็นต้องดำเนินการ โดยคณะกรรมการจะหารือกับภาคส่วนต่างๆ ทั้เพื่อให้มั่นใจว่านโยบายคุมเข้มยาเสพติดในโรงเรียนจะดำเนินการโดยคำนึงถึงสิทธิและความปลอดภัยของนักเรียนเป็นหลัก

ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการตรวจสอบการใช้ยาเสพติดในนักเรียนประถมศึกษา และว่าคำร้องของ PDEA อาจต้องมีการปรับแก้กฎหมายยาเสพติดอันตรายให้โทษ ปี 2545 ซึ่งอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบนักเรียนระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษาเท่านั้น สวนทางกับโฆษก PDEA ที่เห็นว่าจำเป็นต้องขอตรวจการใช้ยาเสพติดตามคำร้อง ภายหลังมีการช่วยเหลือเด็กอายุน้อยมากๆ จากแหล่งค้ายาเสพติดนอกกรุงมะนิลา และพบว่าเด็กเหล่านั้นมีสารเสพติด

ที่มาข่าวและภาพประกอบ: Philstar, 23/6/2018

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: